Nói thì dễ

Mùa giải nào cũng vậy, cứ bước vào lượt về, đặc biệt là những vòng đấu cuối, BTC giải lại lo ngay ngáy công tác chống tiêu cực các trận đấu. Năm nay, BTC giải đã phối hợp với lực lượng an ninh ngay từ đầu mùa giải và tăng cường mạnh cho lượt về, nhưng nỗi lo tiêu cực vẫn không hề giảm bớt. Thực tế cho thấy, càng về cuối mùa giải, đã xuất hiện càng nhiều những trận đấu có biểu hiện bất thường.

Tại vòng 25 V.League, cả 3 ứng cử viên xuống hạng là CS.ĐT, K.KH và Kiên Giang đồng loạt có chiến thắng. Trên sân Chi Lăng, CĐV Đà Nẵng có quyền nghi ngờ vào trận thua của đội nhà, khi các cầu thủ SHB.ĐN thi đấu một cách vật vờ. Chiến thắng của CS.ĐT đã khiến cục diện cuối bảng trở nên khó lường đến phút chót, bởi cả 2 đối thủ cạnh tranh với CS.ĐT là Kiên Giang và K.KH, cũng có trọn vẹn 3 điểm.

Chiến thắng của Kiên Giang, là điều được sớm dự báo, khi V.HP đã chính thức xuống hạng. Trên sân nhà, thầy trò HLV Lê Thụy Hải bất chấp những tiếng la ó phản đối của CĐV, mở toang khung thành cho Kiên Giang bắn phá. Trong khi đó, Thanh Hóa sau những tuyên bố không thỏa hiệp với đội nào, cũng đã nhường cho K.KH 3 điểm.

Trưởng BTC giải Trần Duy Ly cho biết, nhìn những trận đấu như vậy, người xem sẽ có cảm giác ngay là các đội này nhường điểm nhau. Tuy nhiên, cũng chẳng có chứng cứ nào để xử họ bởi với những trận đấu như vậy, chỉ bị kết luận là “không thi đấu tích cực”.

CĐV Hải Phòng quá ngán ngẩm trước tinh thần thi đấu của đội nhà. Ảnh An Nhi.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, các thành viên của Ban Kỷ luật, Ban Tư vấn đạo đức đã không đồng tình với ý kiến trên của ông Ly khi cho rằng, cứ có biểu hiện nhường điểm là có thể xử được.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó ban Tư vấn đạo đức cho rằng, VPF cần phải có hướng xử lý ngay để tình trạng nhường điểm không tái diễn ở vòng 26 V.League.

Làm mới khó

Cơ quan Công an đã vào cuộc, đèn xanh chống tiêu cực lại được bật ngay từ đầu mùa giải. Dư luận xã hội đồng lòng với quyết tâm của VPF, tất cả được tập trung cho mục tiêu làm sạch bóng đá và đã được sự hậu thuẫn lớn của luật pháp. Vấn đề còn lại chỉ là việc: có quyết tâm và hiệu quả đến đâu.

Cuối tuần này, V.League sẽ trở nên rất “nóng” khi cuộc đua vô địch và trụ hạng ngã ngũ. Cả 3 đội có nguy cơ xuống hạng là CS.ĐT, K.KH và Kiên Giang, vòng này tiếp tục lại gặp các đối thủ đã hết mục tiêu. Cụ thể, CS.ĐT sẽ đá trên sân nhà trước đội bóng có biểu hiện nhường điểm vòng trước là Thanh Hóa. K.KH và Kiên Giang cũng được đá sân nhà trước các đội đã an bài số phận là SLNA và Navibank SG.

Rõ ràng là ở vòng cuối, chuyện nhường điểm là gần như sẽ xảy ra và có lẽ, một lần nữa VPF sẽ phải bó tay.

Công tác trọng tài được quan tâm vòng cuối V.League

Song hành với những biện pháp xử lý tình trạng nhường điểm, BTC giải đặc biệt quan tâm tới công tác trọng tài vòng cuối V.League. Trưởng BTC giải Trần Duy Ly cho biết: “Vòng cuối công tác trọng tài sẽ rất căng thẳng khi có rất nhiều trận quyết định đến cả mùa giải”.

Điều ông Ly lo lắng là hoàn toàn có cơ sở bởi bất cứ ai chứng kiến cảnh V.HP thoát hiểm ngoạn mục ở những vòng cuối mùa giải trước, cũng đều cho rằng đã có sự giúp đỡ từ lực lượng vua áo đen. Mùa giải đó, vì quá ức chế bởi công tác trọng tài mà Hòa Phát HN đã bỏ cuộc chơi. Còn ở lễ tổng kết mùa giải, bầu Kiên đã không ngần ngại tiết lộ có trọng tài đã đặt vấn đề 500 triệu đồng.

Theo ông Ly, trọng tài phải thật có bản lĩnh, tư tưởng thoải mái bởi khi căng thẳng, ngay cả đến trọng tài Võ Minh Trí cũng mắc sai lầm. Trong 90 phút chỉ cần sai một tình huống cũng khiến trận đấu bị hỏng. Đó là về chuyên môn, còn tư tưởng thì không ai dám nói trước điều gì. Ngoài việc phân công hợp lý, giữ bí mật các trọng tài bắt các trận nhạy cảm, BTC giải cũng sẽ nâng cao trách nhiệm của các giám sát trận đấu, đôn đốc để làm sao kiểm soát được toàn bộ các trận đấu.

Hữu Tú

An Nhi