Để thực hiện mục tiêu này, ông Tuấn sẽ thực hiện cả một cuộc cách mạng nhân sự khi sử dụng trở lại nhiều cầu thủ cựu binh, thường xuyên phải ngồi trên ghế dự bị dưới thời người tiền nhiệm Guillaume Graechen như Trần Vũ, Út Cường, Hoàng Thiên... 

Vị HLV xuất phát là một thủ môn này hy vọng khát vọng thi đấu, mong muốn được vào sân thể hiện mình của những cầu thủ thường xuyên phải làm quen với ghế dự bị này sẽ giúp đội bóng có một sinh lực mới.

Thêm vào đó, so với những cầu thủ U.19+ lớn lên từ Học viên HA.GL JMG, họ cũng là những người giàu có kinh nghiệm trận mạc hơn, và trong những thời điểm nước sôi lửa bỏng thì kinh nghiệm là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Cùng với hàng loạt những thay đổi về nhân sự ông Tuấn cũng sẽ tạo ra những nét mới về lối chơi, mà nhiều khả năng nhất sẽ là việc trung vệ Franklin được kéo lên đá tiền vệ trụ. Với ưu thế chiều cao, sức mạnh, Franklin sẽ không chỉ đóng vai trò như một máy quyét ở tuyến giữa, mà còn phải xâm nhập vòng cấm, sẵn sàng đón nhận, xử lý những pha bóng bổng được rót vào từ hai biên. 

Một số người quan sát những buổi tập gần đây của HA.GL cùng chung nhận xét những thay đổi bước đầu của ông Tuấn đã giúp không khí đội bóng được làm mới. Và trong một bối cảnh, một tinh thần như vậy, nếu có bàn dẫn trước, khả năng các học trò của ông Tuấn càng đá càng vào "phom".

HLV trưởng Sông Lam Ngô Quang Trường (trái) từng có thời kỳ thi đấu cho HA.GL. Ảnh: H.M .

Nhưng cũng phải nói ngay cái chữ "nếu" ở đây không dễ gì thực hiện. Một mặt vì xét ở góc độ chuyên môn, Sông Lam Nghệ An có nội lực nhỉnh hơn HA.GL, và chiến thắng 2-0 của đội bóng này trước Hoàng Anh ở trận lượt đi đã nói lên tất cả. 

Đấy là một trận đấu mà Sông Lam tung vào sân một đội hình toàn nội, chứ không dựa vào ngoại binh như nhiều đội khác, và đấy cũng là trận đấu mà dàn cầu thủ nội Sông Lam sẵn sàng đôi công áp đặt, chứ không phản công, phá lối chơi như cách mà nhiều đội khác áp dụng khi đối đầu Hoàng Anh thời điểm ấy. 

Kết quả, dàn cầu thủ xứ Nghệ tạo ra nhiều cơ hội, và chiến thắng một cách thuyết phục. ở giai đoạn lượt về, Sông Lam thể hiện một phong độ thất thường, đặc biệt là những trận đấu trên sân khách. Thậm chí đã có những nghi ngờ về việc một vài cầu thủ ở hàng phòng ngự không chơi hết mình, dẫn đến những bàn thua và những trận thua rất lạ. Tuy nhiên có thể khẳng định Sông Lam "thất thường" với ai chứ khó "thất thường" khi phải đến làm khách ở sân Pleiku. 

Điều này bắt nguồn từ việc cách đây vài năm, đội U.19 Hoàng Anh đã từng mời U.19 Sông Lam lên trung tâm bóng đá Hàm Rồng đá giao hữu, và sau trận đấu mà theo mô tả của ông bầu Đoàn Nguyên Đức là "cầu thủ Sông Lam đá quá rắn" ông đã cấm các đội trẻ của mình đá giao hữu với các đội trẻ Sông Lam.

Nếu phải cố "bói" ra một chút tình cảm và thiện cảm với Hoàng Anh trong lòng Sông Lam thì đó chính là việc ở đoạn cuối cuộc đời cầu thủ, HLV trưởng Ngô Quang Trường của Sông Lam bây giờ từng lên phố Núi đầu quân, và cùng với những cầu thủ Sông Lam khác như Phi Hùng, Sỹ Hùng... tạo nên hình ảnh một HA.GL bay bổng một thời. Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với báo chí mới đây, ông Trường cho biết những tình cảm quá khứ sẽ không liên quan, tác động gì đến trận đấu hôm nay.

Cứ chờ xem tân HLV trưởng Hoàng Anh Nguyễn Quốc Tuấn và cả ông chủ Đoàn Nguyên Đức sẽ "binh" nước gì trong một trận đấu có ý nghĩa quan trọng tới số phận của HA.GL trong cuộc đua chống xuống hạng mùa này.

Đồng Tâm Long An "cẩn thận củi lửa"

Cùng với trận HA.GL - SLNA, trận đấu trên sân Long An  của một đội bóng khác trong nhóm cạnh tranh chống xuống hạng là Cần Thơ cũng gây được sự chú ý đặc biệt. Hiện tại Cần Thơ đang xếp ngay sát trên HA.GL và có nhiều hơn 3 điểm. Do vậy, nếu bất ngờ giành chiến thắng trước ĐT.LA, cửa trụ hạng của thầy trò ông Vũ Quang Bảo sẽ rộng hơn rất nhiều. Và đã có những nghi ngại về việc Cần Thơ sẽ thắng không phải vì sức mạnh của mình mà vì chính những vấn đề của đối phương.

Mọi thứ bắt nguồn từ việc ở vòng 21, cầu thủ ĐT.LA đã thi đấu bạc nhược, và thất thủ với tỷ sổ không tưởng (3-7) trên sân Đà Nẵng. Nhiều ý kiến cho rằng việc các cầu thủ chưa được giải ngân một khoản thưởng sau 7 trận đạt thành tích tốt đã khiến tâm lý thi đấu bị ảnh hưởng, và không loại trừ khả năng nó sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong trận đấu với Cần Thơ. Tuy nhiên, Chủ tịch ĐT.LA Võ Thành Nhiệm cho hay ngay trước trận đấu với Cần Thơ lãnh đạo đội bước đầu đã trả thưởng 2 trận đấu cho các cầu thủ, và khẳng định sẽ sớm thanh toán khoản còn lại trong thời gian sớm nhất. Năm nay mỗi trận thắng, cầu thủ ĐT.LA được thưởng 300 triệu đồng.

Hai trận đấu sớm còn lại ở vòng 22 V.League hôm nay là Quảng Nam - Quảng Ninh và Thanh Hoá - Đồng Tháp.

Ngọc Anh 

Diệp Xưa