Năm đầu tiên thi đấu tại sân chơi cao nhất của bóng chuyền quốc gia kể từ khi thăng hạng của đội bóng chuyền nam Hà Nội xem như tạm chấp nhận. Đội trụ hạng vào phút chót tại Giải vô địch quốc gia 2020, mới kết thúc vào cuối tuần qua. Đấy là điều đã nhìn thấy trước trong bối cảnh đội bóng vẫn vận hành dựa vào nguồn kinh phí cho ngành Thể thao Thủ đô dù có một quá khứ lẫy lừng.

Hành trình đầy khó khăn

Đội nam Hà Nội là cái tên đáng chú ý tại mùa giải bóng chuyền quốc gia 2020, khi tiền thân đội bóng là Bưu điện Hà Nội – cái tên lẫy lừng trong làng bóng chuyền Việt Nam cách đây hơn 20 năm. 11 năm trước, đội bóng lẫy lừng ấy (khi đó có tên Viễn thông Hà Nội) xuống hạng và phải đến 2019, đội nam Hà Nội mới giành quyền thăng hạng, thi đấu tại Giải vô địch quốc gia 2020.

2020 là năm thi đấu đầu tiên sau cả chục năm bóng chuyền Hà Nội mới có cả đội nam và nữ thi đấu tại Giải vô địch quốc gia. Ở giải nữ là sự góp mặt của Hóa chất Đức Giang Hà Nội (vốn được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội chuyển giao cả đội bóng chuyền nữ từ cách đây vài năm) được vận hành với nguồn kinh phí từ doanh nghiệp. Nhờ đó, đội bóng này chiêu mộ được hàng loạt cầu thủ nữ hàng đầu Việt Nam để tạo thành một đội bóng đáng gờm với mọi đối thủ.

Các cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội cần thêm thời gian và sự đồng hành của doanh nghiệp để trụ vững ở sân chơi Giải vô địch quốc gia.

Trong khi đó, đội nam Hà Nội với dàn cầu thủ chủ yếu cây nhà lá vườn, vận hành dựa vào nguồn ngân sách. Cũng vì thế đội hình của nam Hà Nội hầu như không có những cầu thủ hàng đầu Việt Nam, không có thủ lĩnh như đội nữ cùng thành phố.

Cái tên sáng giá nhất vẫn là tuyển thủ quốc gia Vũ Ngọc Hoàng, người từng có thời gian thi đấu cho Tràng An Ninh Bình. Còn lại vẫn là những gương mặt trẻ, ít kinh nghiệm chinh chiến tại sân chơi cao nhất của bóng chuyền Việt Nam là Giải vô địch quốc gia. 

Với đội nam Hà Nội, khi nguồn kinh phí không dồi dào thì không thể tuyển được những gương mặt hàng đầu để có thể tính xa ở Giải vô địch quốc gia nên trụ hạng vẫn là mục tiêu thiết thực hơn cả.

Thực tế, việc trở lại hạng đấu cao nhất của bóng chuyền nam Việt Nam đã được xem là thành quả của một quá trình lâu dài chăm chút, đầu tư cho hệ thống đào tạo trẻ của bộ môn bóng chuyền Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội). Tuy nhiên, thành quả đó chỉ có giá trị khi đội bóng trụ lại sân chơi cao nhất của bóng chuyền Việt Nam. 

Thế nên, khi dự báo về hành trình trình của đội bóng này tại Giải vô địch quốc gia năm 2020, Trưởng bộ môn bóng chuyền – bóng rổ Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) Bùi Đình Lợi đã nhìn nhận rằng sẽ rất khó khăn và chỉ mong không xuống hạng chứ không mong ngôi cao.

Cho đến ngày cuối tuần qua, khi trận đấu cuối trong loạt trận tranh suất trụ hạng của Giải vô địch bóng chuyền nam quốc gia khép lại mới thấy nhận định của ông Bùi Đình Lợi sát thực tế đến mức nào. Hà Nội góp mặt trong trận đấu đó với Xổ số kiến thiết Vĩnh Long. Tất cả để thấy đội bóng Thủ đô đã chật vật thế nào tại giải năm nay dù họ đã tạo ra không ít khó khăn trước những đội bóng hàng đầu. 

Thiếu kinh nghiệm trận mạc cùng tiềm lực con người có hạn trong thời điểm này đã khiến đội bóng Thủ đô phải vào thi đấu trận tranh vé trụ hạng. Cuối cùng thì đội bóng Thủ đô cũng hoàn tất mục tiêu bằng chiến thắng 3-1 trước đối thủ, trong đó kết quả của ván đấu cuối là 30-28 nghiêng về Hà Nội.

Trụ hạng vào phút cuối ít nhiều cũng mang đến tiếng thở phào cho những người có trách nhiệm với đội bóng. Nếu cách đây độ 10 năm, khi tiền thân của đội là Bưu điện Hà Nội phải thi đấu trận tranh vé trụ hạng thì đúng là chuyện khó chấp nhận. Nhưng giờ thì lại là chuyện bình thường.

Mong có doanh nghiệp đồng hành

Từ cuối năm 2019, khi bàn về đường hướng để đội bóng chuyền nam Hà Nội có thể thi đấu lâu dài tại Giải vô địch quốc gia, ông Bùi Đình Lợi đã nói về việc tìm kiếm những doanh nghiệp có thể đồng hành cùng đội. Đấy là điều cần thiết để giúp đội bóng phát triển bền vững, nhất là khi đội đã có hệ thống đào tạo trẻ cùng điều kiện tập luyện tốt hơn rất nhiều đội bóng khác ở Việt Nam. 

Vấn đề chỉ là nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các cầu thủ, giúp họ cải thiện thu nhập. Đó cũng là cách làm ở nhiều đội bóng chuyền nam hàng đầu khác ở Việt Nam. Có điều, rất khó để tìm một doanh nghiệp đầu tư cho một đội bóng chuyền nam tại Hà Nội. Dù vậy, lúc đó, ông Bùi Đình Lợi đã kể ra một vài cái tên doanh nghiệp đã nhận lời gặp gỡ lãnh đạo đội để bàn chuyện hợp tác.

Nhưng khó khăn ập đến khi dịch COVID-19 xuất hiện. Doanh nghiệp gặp khó khiến việc đầu tư cho bóng chuyền nam Hà Nội trở thành thứ yếu. Đương nhiên, những nhà quản lý bóng chuyền Hà Nội phải chấp nhận và đành trông vào nguồn kinh phí nhà nước, sự vượt khó, tình yêu nghề của đội ngũ quản lý, HLV, VĐV để duy trì đội bóng. Khó là vậy nên khi đội trụ hạng ở mùa này cũng được xem là chấp nhận được.

Còn khi đội đã trụ hạng trong mùa đầu tiên thi đấu ở Giải vô địch quốc gia thì cách vận hành đội bóng trong thời gian tới lại được đặt ra. Chắc chắn vẫn phải là xã hội hóa để có thêm nguồn kinh phí giúp đội bóng tăng cường cầu thủ giỏi từ nơi khác, giữ chân được các cầu thủ trụ cột bằng cách cải thiện thu nhập cho họ.

Nhưng vấn đề vẫn là tìm được doanh nghiệp đồng hành. Nếu không, đội bóng vẫn sẽ hoạt động trong bối cảnh không dư dả về nguồn kinh phí, chỉ đủ chi tiêu theo đúng quy định và thầy trò liên tục phải động viên nhau vượt qua khó khăn. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong năm 2021 cũng sẽ còn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tìm tài trợ cho đội được dự báo càng gặp nhiều khó khăn.

Xem ra, hành trình đi tìm lại những ngày tháng vẻ vang trước đây của bóng chuyền nam Thủ đô cũng còn không ít chông gai. Trước mắt vẫn phải trông vào sự vượt khó như cách họ đã thể hiện trong gần hết năm 2020 này.

Thành tích đến từ sự đầu tư của doanh nghiệp

Những thành công của đội bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội – đội bóng trên địa bàn Hà Nội (với thành phần chủ chốt là các cầu thủ nữ trưởng thành từ hệ thống đào tạo bóng chuyền trẻ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) tại Giải vô địch quốc gia năm nay càng cho thấy việc xã hội hóa quan trọng như thế nào. 

Từ đội bóng yếu cách đây ít năm, Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã giành ngôi á quân quốc gia nhờ nguồn lực tài chính từ doanh nghiệp. Đây cũng là lần đầu tiên đội bóng này đạt kết quả trên.

Minh Hà

Các cầu thủ bóng chuyền nam Hà Nội cần thêm thời gian và sự đồng hành của doanh nghiệp để trụ vững ở sân chơi Giải vô địch quốc gia.
Minh Khuê