Theo bảng xếp hạng World Bank, Brazil chỉ là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới năm 2013. Tuy nhiên, quốc gia này lại sở hữu gần 2.000 chiếc máy bay trực thăng tư nhân, chỉ xếp sau Mỹ. "Chúng tôi không còn thời gian để chờ đợi trong những đám tắc đường kinh niên ở Brazil. Các doanh nhân buộc phải chọn cách mua trực thăng hoặc thuê chúng với giá 1.300 USD/giờ để kịp đi làm ăn", cựu người mẫu chuyển sang làm kinh doanh và đang sở hữu 8 công ty làm ăn phát đạt Cozete Gomes chia sẻ trên AFP.

Carolina Denardi, phát ngôn viên Hiệp hội Phi công trực thăng Brazil cũng tiết lộ rằng nhờ vấn nạn tắc đường mà ngành kinh doanh trực thăng tại Brazil đang ăn nên làm ra. Hiện ngành này mỗi năm tăng trưởng tới 20%.

Tắc đường là nỗi kinh hoàng tại Brazil và càng tới gần ngày khai mạc World Cup, vấn nạn này càng trở nên trầm trọng hơn vì những cuộc biểu tình của người lao động nghèo. Cuối tuần qua, dù được cảnh sát dẫn đường, Chủ tịch UEFA Michael Platini cũng mất 3 tiếng mới có thể từ sân bay Sao Paulo về tới khách sạn (đoạn đường dài chưa tới 4km).

Đoàn xe của người đứng đầu UEFA nhích từng cm vì vướng phải cuộc biểu tình của hơn 12.000 dân nghèo Brazil phản đối chính quyền Sao Paulo bỏ ra hàng trăm triệu USD để tổ chức World Cup thay vì dùng số tiền đó chăm lo cho các hoạt động phúc lợi xã hội. Điều đáng nói là sự việc trên diễn ra chỉ 24 tiếng sau khi Tổng thống Dilma Rousseff đăng đàn tuyên bố Brazil đã sẵn sàng tuyệt đối cho ngày khai mạc World Cup 2014, và lực lượng an ninh sẽ dẹp hết các cuộc biểu tình để không ảnh hưởng tới ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Sau sự cố tại Sao Paulo, Michael Platini lên tiếng bày tỏ sự lo ngại chuyện tắc đường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới World Cup. Thậm chí các đội, trọng tài và các thành viên BTC có thể sẽ không vào sân được vì những cuộc biểu tình kéo dài hàng trăm km.

NộĐi trực thăng tại Brazil không hề an toàn khi bình quân mỗi tháng ở quốc gia này có một vụ tai nạn trực thăng.

Trước sự lo lắng của FIFA và UEFA, Tổng thống Dilma Rousseff đã ra lệnh dùng máy bay trực thăng để di chuyển trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đi trực thăng tại Brazil không hề an toàn khi bình quân mỗi tháng ở quốc gia này có một vụ tai nạn trực thăng. Điển hình, cuối tuần qua cựu tiền đạo ĐT Brazil Fernandao cùng 4 người khác đã qua đời vì tai nạn trực thăng thảm khốc tại Aruana, một tỉnh ở miền trung Brazil. Chân sút từng cùng Internacional giành Copa Libertadores và Club World Cup năm 2006 vĩnh viễn ra đi ở tuổi 36, bỏ dở kế hoạch làm BLV cho Sport TV trong suốt thời gian World Cup 2014 diễn ra tại đất nước anh.

* ĐT Anh đang gặp sự cố hi hữu tại Mỹ khi tập trung chuẩn bị những bước cuối cùng cho World Cup 2014. HLV Roy Hodgson cho biết các học trò của ông bị hàng loạt bóng hồng "tấn công" bằng cách ăn mặc mát mẻ, lượn qua lượn lại.

* Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết ông vô cùng lo lắng khi chưa đầy một tuần nữa World Cup 2014 sẽ khởi tranh nhưng SVĐ Mane Garrincha vẫn ngổn ngang như một công trường.

* Theo thống kê của tờ Globo, tổng số công nhân thiệt mạng khi đang thực hiện việc xây dựng các công trình chuẩn bị cho World Cup đã lên tới con số 10.

* Bác sĩ của các đội tuyển dự World Cup 2014 đang đau đầu tìm cách chống sốt xuất huyết. Theo thống kê, mỗi năm có 1 triệu ca sốt xuất huyết tại Brazil.

A.K.

An Khánh