Theo tờ Washingtonpost, 2 ngày trước khi trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia diễn ra Chủ tịch FIFA đã bày tỏ ý định sẽ đàm phán với Qatar để thử tìm phương pháp để nâng số đội tham dự World Cup 2022 lên 48 đội.

Việc nâng số đội từ 32 lên 48 đồng nghĩa với số trận đấu tại một vòng chung kết World Cup sẽ tăng từ 64 lên 80, đồng nghĩa một lịch thi đấu cũng dài hơn. "Không có gì thúc đẩy sự phát triển bóng đá của một đất nước mạnh mẽ hơn tham gia World Cup ", ông Infantino nói trong cuộc họp báo tại sân Luzhniki.

Trước đó FIFA đã đồng ý việc tăng số đội tham dự vòng chung kết World Cup lên 48 đội vào năm 2026. Tuy nhiên người đứng đầu liên đoàn bóng đá thế giới dường như muốn thúc đẩy ý tưởng này sớm hơn.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong cuộc họp báo nói về ý tưởng tăng số đội dự vòng chung kết World Cup 2018. Ảnh: AP.

Nhiều nguồn tin nói rằng ông Gianni Infantino rất muốn thúc đẩy ý tưởng này vào 4 năm tới bởi World Cup 2022 sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12 và sẽ kết thúc vào thời điểm nhiều nước châu Âu chuẩn bị đón Noel. Các dự đoán rằng giải đấu tại Trung Đông sẽ chỉ thu hút được khoảng 200 đến 300.000 khách (so với 1 triệu khách tại World Cup 2018).

Tại giải đấu ở nước Nga, FIFA đã thu về 6 tỷ USD (tăng 25% so với World Cup 2014). Nếu số đội tham dự World Cup 2022 vẫn giữ nguyên là 32 đội chỉ riêng tiền bản quyền FIFA sẽ bỏ túi khoảng 3 tỷ USD  nhưng nếu số đội tăng lên 48 thì mức khoản tiền này sẽ lên tăng thêm 1 tỷ USD.

Ý tưởng trên nhận được khá nhiều sự ủng hộ đặc biệt từ nhiều quốc gia không thể tham dự World Cup lần này như Mỹ, Italia Hà Lan, Chile, Ghana, Cameroon, Ireland... Các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam chúng ta cũng sẽ được hưởng lợi nếu ý tưởng trên thành hiện thực sau đây 4 năm bởi cơ hội đến với ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới sẽ tăng lên rõ rệt.

Tất nhiên muốn thực hiện được ý tưởng trên thì ông Infantino phải nhận được sự đồng thuận của Qatar, quốc gia Trung Đông chưa chắc chấp thuận bởi nếu đồng ý nhiều khả năng họ phải chia sẻ quyền đăng cai World Cup (thứ khiến Qatar phải bỏ ra rất nhiều công sức) với một quốc gia khác do không đủ cơ sở vật chất.

N.T.B