Một kết quả hòa trước ĐT Bồ Đào Nha là một sự thành công đối với các cầu thủ Iceland. Dành được một điểm trước đội bóng của Ronaldo, ĐT Iceland đã tạo ra một bất ngờ lớn tại vòng bảng Euro 2016.  

Ronaldo và Nani có nhiều pha phối hợp ăn ý tạo ra được nhiều pha tấn công nguy hiểm lên khung thành đối phương.

Tiếp cận trận đấu, các cầu thủ Bồ Đào Nha (BĐN) nắm thế chủ động nhưng ĐT Iceland mới là đội có pha bóng nguy hiểm đầu tiên uy hiếp khung thành đối phương với hai cú sút liên tiếp của cầu thủ Sigurdsson nhưng bị thủ môn Patricio bên phía BĐN cả phá.

Đó là cơ hội duy nhất mà các cầu thủ Iceland có thể tạo ra trước khung thành của ĐT BĐN trong hiệp 1. Những phút tiếp theo trong hiệp thi đấu đầu tiên, các cầu thủ Iceland chỉ biết lùi về phần sân nhà để chống đỡ những pha tấn công của Ronaldo và đồng đội của anh.

Đội bóng áo bã trầu chiếm lĩnh toàn bộ khu vực trung tuyến nhờ phẩm chất kỹ thuật hơn hẳn. Những pha phối hợp ngắn, ít chạm của Bồ Đào Nha khiến hàng phòng ngự của đối phương bị lúng túng và gặp nhiều khó khăn. 

Phút thứ 21, Ronaldo có pha xử lý kỹ thuật và tạt bóng từ cánh trái như đặt cho Nani bật cao đánh đầu cận thành nhưng bóng lại tìm đến đúng vị trí của thủ môn Halldorsson.

Nani mở tỉ số cho đội BĐN ngay trong hiệp 1.

Sau nhiều pha tấn công, hàng phòng ngự ĐT Iceland đã bị khoan thủng bằng pha tấn công chính xác. Với pha phối hợp ở đoạn ngắn và ít chạm, Gomes thoát xuống góc phải căng ngang vào cho Nani dễ dàng kết thúc cận thành mở tỷ số cho BĐN.

Những đường chuyền nhanh và ít chạm của các cầu thủ BĐN đã nằm ngoài tầm kiểm soát của các cầu thủ Iceland. Khi BĐN thể hiện lối đá như vậy, khiến các cầu thủ Iceland bộc lộ ra các điểm yếu của mình và bàn thắng đến với đội bóng của Ronaldo là tất yếu.

Sau bàn thắng mở tỉ số, hưng phấn đang lên cao, các cầu thủ BĐN tiếp tục dồn ép đối phương. Nếu may mắn, Ronaldo và các đồng đội đã có thêm ít nhất một bàn thắng để nâng cao cách biệt.

Bước sang hiệp thi đấu thứ 2, ĐT BĐN vẫn là đội bóng kiểm soát bóng tốt hơn, nhập cuộc tự tin hơn và nắm thế chủ động. Với thế trận như vậy, mọi người đã nghĩ đến một thắng lợi dễ dàng cho Bồ Đào Nha thì bất ngờ Iceland có được bàn thắng gỡ hòa.

Iceland bất ngờ có được bàn thắng gỡ hòa.

Phút 50, tận dụng sự lơi lỏng của hàng phòng ngự BĐN, cầu thủ Bjarnason bên phía Iceland xuất hiện thoải mái để dứt điểm tung lưới đối phương, đưa tỉ số về vạch xuất phát.

Nhận bàn thua bất ngờ, Ronaldo và các đồng đội vùng lên tấn công. Liên tiếp tạo ra những cơ hội lên khung thành đối phương. Toàn bộ các cầu thủ Iceland đã lùi về hỗ trợ phòng ngự nhằm bảo toàn tỉ số. Dù rất nỗ lực nhưng ĐT Bồ Đào Nha không thể tránh khỏi một trận hòa thất vọng và chấp nhận chia điểm trong ngày ra quân.

Ronaldo thi đấu rất nỗ lực nhưng không thể giúp đội nhà có được chiến thắng.

ĐT Iceland không có cá nhân nào nổi bật trong đội hình nhưng họ là một tập thể đoàn kết đã có một trận đấu thành công trước đối thủ được đánh giá mạnh hơn rất nhiều với những cái tên như Ronaldo, Nani, Pepe…trong đội hình.

Ronaldo thi đấu nỗ lực, di chuyển nhiều, ngoài nhiệm vụ tấn công anh còn thường xuyên lùi về hỗ trợ cùng hàng phòng ngự. Điều còn thiếu ở Ronaldo trong trận đấu này là sự sắc bén của một sát thủ ghi bàn.

Trận hòa trước ĐT BĐN, là một thành công đối với các cầu thủ Iceland.

Iceland đã có khởi đầu như mơ với kết quả hòa trước đối thủ mạnh hơn rất nhiều trong lần đầu tiên tham dự một kỳ Euro.

Xuân Bùi