Mertesacker ra mắt lần đầu trong màu áo ĐTQG vào tháng 10 năm 2004 trong trận đấu gặp ĐT Iran khi anh tròn 20 tuổi. Cầu thủ sinh năm 1984 này là cái tên thứ 3 nói lời chia tay ĐTQG sau WC 2014. Trước anh là đội trưởng ĐTQG Đức tại Brazil, Philipp Lahm và cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử World Cup, Miroslav Klose.

Anh cho biết “giành chiến thắng tại Cúp Thế Giới là một cái kết đẹp nhất sau 10 năm cống hiến cho ĐTQG. Đã đến lúc tôi nên nhường chỗ cho những cầu thủ trẻ hơn. Tôi rất vui vì đã có thể cống hiến cho ĐTQG lâu như vậy và sự tin tưởng của mọi người dành cho tôi”

Lí do nữa mà anh đưa ra là muốn dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp thi đấu tại CLB Arsenal và cùng đội bóng giành thật nhiều vinh quang.

Per-Mertesacker (bên phải ảnh).

Với thể hình cao lớn, anh luôn là sự lựa chọn được chơi chính thứ của các HLV cho vị trí trung vệ mỗi khi  ĐTQG Đức thi đấu. Tính đến nay, anh đã có 104 trận ra sân trong màu áo của “Cỗ xe tăng Đức” và ghi được 4 bàn thắng. Thành tích anh đạt được cùng ĐTQG sau 10 năm gắn bó là HCĐ tại World Cup 2006 và World Cup 2010, Á quân tại Giải VĐ Châu Âu – Euro 2008 và đỉnh cao là chức vô địch World Cup 2014

Minh Long