Theo tờ AS, đề xuất áp dụng công nghệ VAR tại các trận đấu thuộc khuôn khổ UEFA Champions League sẽ được đưa ra hội nghị của Liên đoàn bóng đá châu Âu tại Monaco vào ngày 27-9 tới.

Hiện tại ở châu Âu chỉ có 8 giải bóng đá của Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ là có công nghệ VAR hoạt động đầy đủ. Tại Anh hiện VAR vẫn trong giai đoạn thử nghiệm.

Công nghệ VAR đã đóng góp không nhỏ cho thành công tại World Cup 2018. Ảnh: Reuters.

Việc áp dụng công nghệ VAR tại các giải đấu của UEFA không phải là một đề xuất mới tuy nhiên điều này vấp phải một khó khăn lớn khi không có đủ trọng tài để sử dụng nó. Cần biết tại World Cup 2018, FIFA đã chọn 13 trọng tài VAR từ 9 liên đoàn khác nhau, những người quen thuộc với hệ thống công nghệ này.

Hồi tháng 4 vừa qua, Chủ tịch người UEFA Aleksander Ceferin từng phủ nhận tính cần thiết của VAR sau khi Juventus bị thổi quả phạt đền gây tranh cãi trong trận tứ kết lượt về với Real Madrid.

"VAR sẽ không thay đổi được điều gì trong trận Real - Juventus. Có nhiều người đã xem tình huống đó đến 20 lần, mà một nửa nói đúng và một nửa vẫn nói không. VAR có thể sẽ hữu ích với trận Man City - Liverpool, nhưng sau đó có lẽ những vấn đề khác sẽ phát sinh'', ông Ceferin nói.

Chủ tịch người UEFA, Aleksander Ceferin. Ảnh: Reuters.

"Vẫn còn quá sớm để sử dụng VAR ở Champions League. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ không sử dụng bởi đây là sự phát triển tất yếu. Một ngày nào đó VAR sẽ được sử dụng tại Champions League nhưng không phải bây giờ", chủ tịch UEFA khẳng định.

VAR (video assistant referee, tạm dịch là phương pháp phán xét theo sự trợ giúp của video) đã và đang được thử nghiệm và áp ở nhiều giải bóng đá trên thế giới... Bên cạnh những mặt thuận lợi, công nghệ này còn gây ra không ít vấn đề. Tại World Cup 2018 tất cả các trận đấu đều được áp dụng VAR.

N.T.B.