Để tìm hiểu điều này cần biết về điều 12 trong luật FIFA (Laws of the Game) định nghĩa chính thức về “handball” như sau  Cầu thủ (trừ thủ môn khi hoạt động trong khu cấm địa) phạm luật nếu cố ý chạm bàn tay hay cánh tay của anh ta vào bóng.

Tình huống cố ý dùng tay chơi bóng của Dani Carjaval 

Nếu cầu thủ quay lưng lại với cú sút hoặc đường tạt và bóng đi trúng tay của anh ta, đó ít khi được xác định là lỗi cố ý chơi bóng bằng tay. Nếu cầu thủ để bóng chạm tay trong các tư thế thụ động như đang ngã hoặc bị đồng đội phá bóng mạnh vào tay ở cự ly gần, cũng ít được coi là cố ý.

Trong trường hợp này ta thấy ông Martinez đã hoàn toàn đúng khi cho Barca hưởng phạt đền ở phút 63 khi Dani Carvajal cố tình dang tay ngăn cản cú dứt điểm cận thành của Luis Suarez. Ngược lại với tình huống của Roberto thì cầu thủ Barca đã khóa tay sau lưng khi chặn đường căng ngang của của Asensio.

Ông Martinez sẽ càng khó thổi phạt đền với Barca ở tình huống của Rakitic, bóng chạm tay tiền vệ Croatia trong tình huống anh này đã khép chặt tay trước ngực tức là không cố ý dùng tay chơi bóng.

Thẻ đỏ với cầu thủ Real là hoàn toàn xứng đáng.

Vị trọng tài này cũng đã "nương nhẹ" với Real khi không truất quyền thi đấu của Segio Ramos sau khi trung vệ Real có pha đánh nguội với Luis Suarez trước đó. 

Ông vua áo đen hành động như thế vì không muốn phá hủy bữa tiệc bóng đá này nhất là khi Real đang bị dẫn 0-1. Nếu là ở một trận đấu khác chắc chắn Ramos xứng đáng nhận một thẻ đỏ.

Trận đấu kết thúc với tỷ số 3-0 dành cho Barca. Một chiến thắng thứ 3 liên tiếp trên sân Bernabeu của đội bóng xứ Catalan, cá nhân M10 cũng có bàn thắng thứ 25 trong các trận siêu kinh điển. Barca tiếp tục dẫn đầu La Liga với 45 điểm và gần như đang một mình băng băng về đích.

Đoàn Dự