Những cột mốc đáng nhớ

Với những nền thể thao mới phát triển như Việt Nam, Olympic trẻ là sân chơi thực sự giá trị. Sân chơi này được mở ra nhằm giúp các quốc gia có thể đo đếm chính xác hơn thực lực của các vận động viên trẻ, những người sẽ cáng đáng các nhiệm vụ quốc tế quan trọng nhất của nền thể thao đó trong tương lai. Những nền thể thao phát triển dù luôn tạo nhiều cơ hội cọ xát ở các sân chơi đỉnh cao cho vận động viên nhưng cũng đề cao sân chơi này. Còn những nền thể thao mới phát triển như Việt Nam lại càng coi trọng Olympic trẻ vì các vận động viên Việt Nam không dễ có cơ hội tham dự những sân chơi đỉnh cao thế giới. Cũng từ đây, các nhà quản lý thể thao mới thêm quyết tâm đầu tư cho các vận động viên trẻ, để họ có cơ hội giành vé tham dự sân chơi này.

Olympic trẻ lần đầu được tổ chức vào năm 2010 tại Singapore đã tạo nên cột mốc đáng nhớ cho thể thao Việt Nam. Năm đó, đô cử Thạch Kim Tuấn đã giành Huy chương vàng hạng 56kg nam môn cử tạ. Đấy là ngôi vô địch đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đấu trường Olympic trẻ. Cũng từ ngôi vô địch ấy, thể thao Việt Nam đã có cơ hội để khẳng định về một thế mạnh của mình. Từ đó, các nhà quản lý càng đầu tư mạnh tay cho Thạch Kim Tuấn, giúp đô cử này giành hàng loạt thành tích ấn tượng ở các giải thế giới cũng như ASIAD, thậm chí có lúc từng là ứng cử viên giành huy chương tại Olympic 2016.

Gần đây nhất, tại Olympic trẻ 2014, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cũng làm rạng danh thể thao Việt Nam với tấm Huy chương vàng nội dung 200m hỗn hợp nữ. Đến lúc này, vẫn không nhiều người tin rằng Ánh Viên có thể lên ngôi ở sân chơi này. Trước Olympic trẻ 2014, dù đã nhận được sự đầu tư của ngành thể thao Việt Nam và đơn vị chủ quản Quân đội với việc được tập huấn dài hạn ở Mỹ song Ánh Viên vẫn ngoài nhóm 10 vận động viên trẻ  hàng đầu thế giới ở nội dung này.

Tại vòng loại tại Olympic trẻ 2014, cô gái người Cần Thơ này cũng chỉ xếp thứ 6. Nhưng rồi đến vòng chung kết, kình ngư Việt Nam đã khiến tất cả phải bất ngờ khi lên ngôi vô địch đồng thời phá kỷ lục Đại hội. Đến chính Ánh Viên cũng không ngờ lại lên ngôi vô địch tại Olympic trẻ theo cách đầy thuyết phục và ấn tượng như vậy.

Đến lúc này, đây vẫn là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong hành trình thi đấu quốc tế của kình ngư này. Như nhận định của nhiều chuyên gia thì chính thành tích trên đã giúp Ánh Viên càng tự tin tại các cuộc đấu quốc tế sau đó. Còn các nhà quản lý cũng tự tin hơn vào quyết định đầu tư cho Ánh Viên với mức kinh phí thuộc diện lớn nhất trong một năm dành cho một vận động viên Việt Nam.

Rõ ràng, việc đều giành được Huy chương vàng trong 2 kỳ Olympic trẻ vừa qua đã tạo động lực cho các nhà quản lý và giới chuyên môn. Ngay trong Hội nghị triển khai công tác TDTT năm 2018, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng coi Olympic trẻ là sân chơi được chú trọng nhất trong năm, bên cạnh ASIAD 2018.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng nhận được nhiều kỳ vọng.

Hy vọng vượt ngưỡng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng chia sẻ rằng, chỉ riêng việc giành quyền tham dự sân chơi Olympic trẻ cũng là vinh dự với các vận động viên trẻ. Tương tự sân chơi Olympic, các vận động viên phải hội tụ điều kiện nhất định như đạt thành tích cao tại các giải thế giới, châu lục hoặc có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới của từng môn… để được góp mặt ở Olympic trẻ. Thế nên, giành vé tham dự Olympic trẻ cũng đã là thành tích rất đáng trân trọng.

Tất nhiên, thể thao Việt Nam không muốn dừng lại ở việc góp mặt ở sân chơi này. Mục tiêu giành ít nhất 1 tấm Huy chương vàng ở Olympic trẻ 2018, tương đương thành tích của 2 kỳ Olympic trẻ trước đây, cũng được đặt ra.

Trong 13 vận động viên Việt Nam tham dự Olympic trẻ 2018, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng được nhắc đến nhiều hơn cả. Từ năm 2017 đến nay, kình ngư mới 18 tuổi này liên tục gây ấn tượng mạnh. Nếu tấm Huy chương vàng nội dung 1.500m nam ở SEA Games 29 năm 2017 của Nguyễn Huy Hoàng mới chỉ gây ấn tượng với giới chuyên môn trong khu vực Đông Nam Á thì đến năm 2018, anh lại có bước tiến vượt bậc, khiến làng bơi châu lục phải bất ngờ, tại ASIAD 2018 vừa qua, Nguyễn Huy Hoàng đã suýt tạo nên địa chấn khi giành Huy chương bạc nội dung 1.500m nam với thành tích 15 phút 01 giây 63. Ở nội dung này, nhà vô địch thế giới và Olympic người Trung Quốc  Sun Yang đã phải rất nỗ lực ở đoạn cuối mới vượt qua được Nguyễn Huy Hoàng.

Chính thành tích ấn tượng ở ASIAD 2018 đã khiến Nguyễn Huy Hoàng trở thành ứng cử viên sáng giá giành ngôi vô địch tại Olympic trẻ 2018, qua đó có thể nối bước thành tích Thạch Kim Tuấn, Nguyễn Thị Ánh Viên tại sân chơi Olympic trẻ. Một trong những điểm cộng của Huy Hoàng chính là sở hữu tâm lý thi đấu vững vàng. Điều này giúp kình ngư Quảng Bình liên tiếp gặt hái thành công trong thời gian gần đây.

Ngoài Nguyễn Huy Hoàng, thể thao Việt Nam cũng đặt nhiều hy vọng vào các vận động viên khác trong đó có Hồ Thị Kim Ngân (vô địch trẻ thế giới hạng 49kg môn taekwondo) hay Ngô Sơn Đỉnh (cử tạ, vô địch trẻ Châu Á).

Sẽ là một năm thi đấu quốc tế khá trọn vẹn cho thể thao Việt Nam nếu lại có một vận động viên Việt Nam đăng quang ở Olympic trẻ 2018. Thậm chí, vào lúc này, không ít người còn tính tới khả năng Đoàn thể thao Việt Nam giành nhiều hơn 1 Huy chương vàng ở Olympic trẻ 2018. Tuy nhiên, điều quan trọng khác được kỳ vọng chính là sẽ đánh giá được chính xác thực lực của lực lượng vận động viên trẻ Việt Nam bởi không ít người trong số này sẽ được nhắc đến nhiều hơn trong tương lai.

13 vận động viên dự tranh 7 môn

Tại Olympic trẻ 2018, 13 vận động viên Việt Nam sẽ thi đấu ở 7 môn, gồm: bơi, cử tạ, cầu lông, điền kinh, taekwondo, thể dục dụng cụ và khiêu vũ thể thao. 13 vận động viên dự Đại hội này gồm Nguyễn Huy Hoàng, Vũ Thị Phương Anh và Phạm Thanh Bảo (bơi ), Hồ Thị Kim Ngân (taekwondo), Nguyễn Hải Đăng và Vũ Thị Anh Thư (cầu lông), Lê Tiến Long và Đoàn Thu Hằng (điền kinh), Nguyễn Văn Khánh Phong và Phạm Như Phương (thể dục dụng cụ), Nguyễn Thị Thu Trang và Ngô Sơn Đỉnh (cử tạ), Lê Minh Hiếu (khiêu vũ thể thao).

Olympic trẻ 2018 thu hút gần 4.000 vận động viên ở lứa tuổi từ 14 đến 18 tới từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ở hai kỳ Olympic trẻ trước đây (Singapore năm 2010 và Trung Quốc năm 2014), đoàn Việt Nam giành tổng cộng 6 huy chương (2HCV, 2HCB, 2HCĐ). Theo lịch thi đấu, các vận động viên Việt Nam sẽ chính thức bước vào thi đấu từ ngày 7-10 ở các môn bơi lội, cử tạ, cầu lông, khiêu vũ thể thao và thể dục dụng cụ.

Minh Hà

Minh Khuê