Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 30 với 856 thành viên, thi đấu ở 43/56 môn và phân môn của đại hội với chỉ tiêu giành 65-70 HCV, giữ vững vị trí tốp 3 toàn đoàn. Đặc biệt, lần đầu tiên bóng đá nam và nữ cùng đặt mục tiêu giành HCV.

Lễ xuất quân của đoàn TTVN tối 16-11.

Trong đó, niềm hy vọng lớn và có thể coi là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam vẫn sẽ đặt vào những môn thế mạnh như: Điền kinh, bắn súng, thể dục dụng cụ, đấu kiếm, đua thuyền, bơi, cờ vua, cử tạ...Ngoài ra, còn phải kể tới những niềm hy vọng ở các bộ môn khác như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh môn bắn súng hay cua-rơ Nguyễn Thị Thật môn đua xe đạp.

Đoàn thể thao Việt Nam tự tin hoàn thành chỉ tiêu đoạt 65 huy chương vàng trở lên, nằm trong top 3 đoàn dẫn đầu SEA Games 30 ở Philippines.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ cho các vận động viên và huấn luyện viên phải đoàn kết, nỗ lực cao nhất vì màu cờ sắc áo Tổ quốc, đồng thời mỗi thành viên Đoàn Thể thao Viêht Nam hãy làm tốt vai trò là sứ giả thiện chí của Việt Nam đối với nhân dân các quốc gia Đông Nam Á, để bạn bè các nước biết về Việt Nam và yêu Việt Nam hơn.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi lễ.

"Với niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, phát huy những thành công của Thể thao Việt Nam đã đạt được tại các kỳ Đại hội trước, tôi tin tưởng và hy vọng toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ đoàn kết, tự tin, thi đấu với tinh thần tập trung cao độ, nỗ lực cao nhất, tập trung cao nhất vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc.", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Phát biểu tại Lễ xuất quân dự SEA Games 30 tối nay, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 30 cho biết đến lúc này, đoàn TTVN đã sẵn sàng và luôn tự ý thức được trách nhiệm của mình là phải xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân tới SEA Games 30 với những mục tiêu rất cao trong đó bao gồm cả tấm huy chương vàng môn bóng đá nam...

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng TDTT, Trưởng đoàn TTVN dự SEA Games 30 khẳng định quyết tâm giành 65 HCV trở lên.

"Các vận động viên, huấn luyện viên của Đoàn Thể thao Việt Nam quyết tâm phấn đấu giành từ 65 huy chương vàng trở lên, đứng vị trí Tốp đầu khu vực, giữ vững thành tích các môn Olympic như: Điền kinh, Bơi, Thể dục, Đấu kiếm, Vật…Trong đó, đội tuyển Bóng đá nam và nữ giành thứ hạng cao nhất tại SEA Games 30.

VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng đại diện các VĐV Việt Nam tuyên thệ trong lễ xuất quân.

Đại diện cho các VĐV, VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng hứa sẽ tham dự SEA Games với tinh thần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển với bạn bè các quốc gia trong khu vực; thể hiện sự thân thiện, hòa bình của đất nước, con người Việt Nam.

Sau lễ xuất quân, dự kiến lên đường đầu tiên vào ngày 22-11 sẽ là 2 đội tuyển bóng đá U.22+3 nam và tuyển nữ, đây cũng là 2 nội dung tranh tài sớm nhất tại đại hội (bóng đá nam khai mạc ngày 25-11 và một ngày sau là bóng đá nữ). 

Sau đó, bằng chuyến bay riêng, “đại quân” của đoàn TTVN sẽ sang Manila vào ngày 26-11. Lịch trình sang Philippines của các đội tuyển còn lại sẽ tùy theo lịch thi đấu. SEA Games 30 sẽ chính thức khai mạc vào tối 30-11. Tại lễ bế mạc vào tối 11-12, Việt Nam sẽ nhận cờ đăng cai SEA Games 31-2021.

Bình Nguyễn