Cũng cần nhấn mạnh rằng, phương án này được đưa ra để lấy ý kiến các câu lạc bộ và mang tính tham khảo khi dịch suy giảm và V.League được phép thi đấu trở lại. Còn ở thời điểm hiện tại, V.League cũng như nhiều giải đấu khác đều phải tạm dừng vì sự bùng phát của dịch COVID-19. Việc Ban điều hành giải đấu đưa ra giải pháp để tất cả cùng bàn luận vào thời điểm này được xem là khá hợp lý. Bởi dù cho giải đấu đang “đứng im” vì dịch thì người trong cuộc cũng cần chủ động cho mình một phương án hợp lý.

Theo chia sẻ của ông Trần Anh Tú – Chủ tịch VPF thì: “Chúng tôi đưa ra phương án tập trung cách ly đá tại miền Bắc. Không phải là VPF quyết định như vậy, mà chúng tôi chỉ đưa ra phương án và mời các CLB cùng đóng góp ý kiến. Đây là cuộc chơi chung, mọi người cùng xây dựng. VPF đưa ra phương án thì mọi người nói ép đá. Còn nếu chúng tôi không đưa ra phương án nào, thì sẽ bị chê thụ động. Ở đây, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn phương án để khi đại dịch ổn định, các CLB có thể nhanh chóng trở lại”.

Trận đấu giữa SLNA và Bình Dương tại vòng 2 V.League 2020. Ảnh: VPF.

Tuy nhiên, nhiều câu lạc bộ do chưa hiểu rõ vấn đề đã có những phản ứng khá mạnh mẽ. Họ cho rằng, đây là thời điểm cả nước đang chống dịch, không phải lúc để đưa ra bàn luận về chuyện đưa V.League 2020 trở lại. Có nhiều câu lạc bộ ủng hộ phương án của VPF khi V.League 2020 được phép thi đấu khi dịch suy giảm. Nhưng cũng có những đội bóng đưa ra những ý kiến khá tiêu cực là huỷ bỏ giải đấu, bắt đầu một mùa giải mới vào năm 2021.

Trong số các ý kiến các câu lạc bộ được đưa ra, hai đại diện của CLB Quảng Nam và SLNA đã đề xuất thêm một phương án gây chú ý là V.League 2020 sẽ không có đội xuống hạng. Như ông Hồ Văn Chiêm – Giám đốc điều hành SLNA thì: “Chúng tôi cũng có đề xuất thêm một ý kiến là V.League 2020 sẽ không có đội xuống hạng. Đây là điều mà cần chia sẻ khó khăn chung cho các đội trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19”.

V.League 2020 nếu được thi đấu trở lại theo hình thức tập trung rõ ràng là một giải pháp có tính khả thi. Bởi điều này không chỉ giải quyết bài toán kinh tế cho các câu lạc bộ mà còn cả lợi ích của đội tuyển quốc gia vào dịp cuối năm khi phải tham dự AFF Cup và Vòng loại World Cup. Thế nhưng, việc thi đấu mà không có đội xuống hạng sẽ để lại nhiều hệ luỵ.

Thứ nhất, V.League sẽ thiếu tính cạnh tranh ở nhóm cuối mà chỉ có ý nghĩa với nhóm đua vô địch. Điều này cũng sẽ làm giảm động lực thi đấu của các đội bóng được xem là có quan hệ, hoặc những đội bóng “anh em”. Việc dồn điểm để một đội dành chức vô địch sẽ là vấn đề cần được kiểm soát, nếu không sẽ loạn giải.

Thứ hai, nếu V.League 2020 không có đội xuống hạng, điều này đồng nghĩa với việc Giải hạng Nhất Quốc gia sẽ không có đội lên hạng. Điều này ảnh hưởng lớn đến mục tiêu của các đội bóng đang có tham vọng lên chơi ở V.League 2021 như Phố Hiến, Khánh Hoà hay Long An. Đó là điều khó có thể nhận được sự đồng thuận cao.

Nhìn vào ý kiến của các đội bóng đề xuất V.League 2020 không có đội xuống hạng có một điểm chung đó đều là những câu lạc bộ không đặt nhiều tham vọng cho mùa giải mới. Quảng Nam sau chức vô địch 2017 đã không còn là chính mình khi phải thường xuyên cạnh tranh suất trụ hạng.

SLNA thì đang gặp khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất lẫn kinh tế. Sân Vinh đang là một vấn đề nổi cộm khi mặt cỏ xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, VPF đã phải có công văn nhắc nhở, đề nghị SLNA cải tạo mặt cỏ sân Vinh trong quãng thời gian giải đấu tạm nghỉ vì dịch COVID-19. Nếu không có giải pháp cụ thể, SLNA có thể sẽ phải đá trên sân trung lập.

V.League 2020 có đội vô địch thì sẽ không thể không có đội xuống hạng dù diễn ra với bất kỳ hình thức nào. VPF đang có những phương án của riêng mình để khi giải trở lại không rơi vào thế bị động. Còn với các câu lạc bộ cũng cần có kế hoạch cụ thể cho những tình huống khác nhau.

Nhiều đội ủng hộ V..League 2020 đá tập trung

Theo khảo sát, có 6/14 CLB ủng hộ kế hoạch của VPF, 3 đội phản đối và số còn lại chưa đưa ra ý kiến cụ thể. Theo kế hoạch, ngày 31-3 tới VPF sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến lấy ý kiến các CLB về kế hoạch này. Do chỉ đạo của bầu Đức, HAGL là đội duy nhất không trả lời phiếu lấy ý kiến của VPF và cũng không đăng ký dự họp cùng 13 CLB khác.

Ông Nguyễn Quốc Hội – Trưởng đoàn CLB Hà Nội cho biết: “Quan điểm của chúng tôi, V-League chỉ nên thi đấu trở lại khi được sự cho phép của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. Khi nào dịch bệnh được xác định không còn nguy hiểm thì chúng ta mới nên đá bóng.

Tuy nhiên, cần có kế hoạch chủ động để khi thông báo hết dịch, V-League trở lại trong thời gian sớm nhất chứ chờ hết dịch mới bàn thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi ủng hộ kế hoạch đá lượt đi ở miền Bắc, nhưng thời gian cụ thể tôi cho rằng cần tuỳ diễn biến dịch”.

 Ông Hội cũng cho biết thêm: “Cuối năm đội tuyển Việt Nam còn Vòng loại World Cup và AFF Cup, đấy là vấn đề lớn. Trường hợp xấu nhất do dịch bệnh nên V-League không đá được thì chúng ta đành chấp nhận. Nhưng nếu còn khả năng, cần tính phương án để giải có thể diễn ra an toàn, đảm bảo yêu cầu chuyên môn cho đội tuyển chứ cầu thủ không thi đấu gì cả, cứ tập “chay” suốt thì làm sao đá được ĐTQG. Đây là lúc cá nhân phải tôn trọng tập thể, trên tinh thần vì cái chung”.

Hưng Hà