"Cầm chịch" trong phòng thay đồ của một câu lạc bộ bóng đá luôn là một trong những mục tiêu cao nhất của các HLV. Bởi đây là nơi các cầu thủ trao đổi tâm tư, quan hệ thậm chí "thành lập" các nhóm khác nhau trong đội bóng.

Việc nắm bắt các diễn biến, và cao hơn kiểm soát nhất cử nhất động trong phòng thay đồ của mỗi đội bóng là yêu cầu đầu tiên của một huấn luyện viên nếu muốn có một sự nghiệp phát triển lâu dài ở một câu lạc bộ.  Tuy nhiên điều này không phải ai cũng làm được đặc biệt là một nơi như sân Old Trafford.

Mourinho vị chiến lược gia tài năng nhưng đang vất vả nắm quyền tại Man Utd. Ảnh: Empic.

Trong quá khứ, người duy nhất có thể kiểm soát hoàn toàn phòng thay đồ của Man Utd là Sir Alex. Phong cách "độc tài" của vị chiến lược gia Scotland khiến những David Beckham, Gary Neville gần như khiếp vía. Ngoài những pha đá giày trúng mặt cầu thủ, hay bốc hỏa trong phòng họp thì Sir Alex được nhiều người tại Quỷ Đỏ gọi với cái biệt danh là "máy sấy tóc" vì khả năng mắng xối xả vào học trò.

Ngược lại, Mourinho cũng có những biểu hiện tương tự khi công khai bày tỏ sự bất mãn với các học trò "chơi dưới sức" sau những thất bại như ở Champion League.Tuy nhiên cái cách vị HLV người Bồ Đào Nha mắng nhiếc học trò dường như khác hẳn Sir Alex.

Trong khi Sir Alex là một "ông bố độc tài" quản lý các cậu con trai ngỗ nghịch, trong khi Mourinho lại như một cấp trên trịnh thượng với nhân viên của mình. Trường hợp của Luke Shaw là một ví dụ điển hình. Hậu vệ người Anh nhận nhiều chỉ trích của Mourinho trong trận đấu với Brighton ở FA Cup, Shaw sau đó bị thay ra.

Có tin nói rằng Hậu vệ người Anh sẽ chia tay Quỷ Đỏ vào mùa Hè dù đội chủ sân Old Traffod muốn kích hoạt điều khoản gia hạn thêm 1 năm hợp đồng với cầu thủ này. Tuy nhiên chỉ với 15 lần khoác áo Man Utd mùa này e rằng Shaw khó mà muốn ở lại.

Quan trọng hơn trường hợp của Shaw sẽ khiến trong đầu những thành viên còn lại xuất hiện ý nghĩ "bao giờ tới lượt ta" và đó là trường hợp xấu nhất mà một đội bóng như Man Utd phải đối diện.

Mourinho chỉ trích Luke Shaw nặng nề sau trận tứ kết Cup FA. Ảnh: PA.

Mourinho từng "mất quyền kiểm soát" phòng thay đồ ở cả Real và Chelsea và sau đó ông buộc phải chia tay hai đội bóng này dù từng giành vô số danh hiệu với họ. Liệu một tương lai như thế có đang chờ đợi "người đặc biệt" ở Man Utd.

Trong một diễn biến có liên quan liên đoàn bóng đá Anh đã xếp lịch hai trận bán kết Cup FA đều diễn ra trên sân Wembley, sân nhà tạm thời của Tottenham mùa này, vào dịp cuối tuần các ngày 21 rồi 22/4. Trong đó Man Utd sẽ đối đầu với Tottenham trong khi Chelsea sẽ gặp Southampton.

N.T.B.