Vẫn giống "truyền thống" tin giả trên Facebook, mới đây cộng đồng mạng tại Việt Nam lại thêm một phen nhốn nháo bởi thông tin về việc thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có trận đấu lại với ĐT Nhật Bản bởi kết quả của trận tứ kết Asian Cup 2019 vừa rồi không được công nhận.

Để tăng thêm sự tin tưởng, những thông tin giả mạo đều cho biết nguồn tin đến từ một phóng viên thể thao đang tác nghiệp bên Dubai. Người này nhắn về thông tin từ AFC, trận Việt Nam – Nhật Bản ở vòng tứ kết ASIAN CUP sẽ thi đấu lại.

Dòng tin giả khiến nhiều người tin là thật và chia sẻ rộng rãi.

Đoạn tin đồn có ghi: "Sau khi dư luận thế giới nổi sóng phản đối tình huống VAR dẫn đến bàn thua của Việt Nam, AFC đã phải họp bàn. Hơn hai chục người từ FIFA, Liên đoàn Trọng tài Thế giới, VAR Tech đã làm việc liên tục trong 3 giờ đồng hồ. Họ xem đi xem lại tình huống Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Doan của Nhật Bản. Họ phân tích. Họ tranh luận. Họ mổ xẻ", 

Không những vậy, đoạn tin giả còn đưa ra rằng một quan chức của Liên đoàn trọng tài thế giới đã lên tiếng cho rằng VAR không nên được dùng trong tình huống này. Nó chỉ nên được áp dụng ở những quyết định sai hoàn toàn của trọng tài chính. Nếu nó được dùng để sửa mọi sai lầm của trọng tài, trận đấu sẽ liên tục bị gián đoạn. Khi đó, sự chi li sẽ lấn át cảm xúc bóng tròn.

Đoạn kết của những tin đồn thất thiệt còn ghi rằng tổ VAR ở trận đấu tứ kết Asian cup 2019 giữa Việt Nam và Nhật Bản gồm tổ trưởng Christopher Beath (Australia), cùng hai trợ lý Mohamed Taqi (Singapore) và Valeri (Italy) đã làm việc sai nguyên tắc, cảm tính. Trận tứ kết 1 Việt Nam – Nhật Bản trong khuôn khổ ASIAN CUP 2019 sẽ được tổ chức lại vào 18h 29-2-2019 trên sân AI Maktoum vì sai sót do công nghệ VAR.

Hẳn nhiên với nhiều người hâm mô Việt Nam, đây là một tin vui khi mà những gì thầy trò HLV Park Hang-seo đã cống hiến suốt thời gian qua mang lại tình cảm rất đặc biệt. Tuy nhiên, nó lại khiến nhiều người quên đi một điều đó là tháng 2-2019 không có ngày 29 mà chỉ dừng lại ở ngày 28. Điều đó cho thấy đây hoàn toàn là những thông tin bịa đặt vì mục đích không tốt của những kẻ tung lên mạng xã hội.

Người dùng mạng xã hội hãy thật cẩn trọng với bất cứ tin đồn nào được đưa ra dù nhằm mục đích mua vui hoặc nguy hiểm hơn là những mối nguy hiểm tiềm tàng về bảo mật, an ninh mạng có thể gặp phải.

B.C