Đầu tiên là vết nứt giữa VPF với các lãnh đạo và Tổng thư ký VFF. Tất cả đều đã biết, VPF dựa vào kết luận của Ban trọng tài để hai lần khẳng định "Hoàng Vũ Samson chỉ liều lĩnh, chứ không bạo lực", và muốn bảo vệ quan điểm này đến cùng. Nhưng khi VFF bị cấp trên, thậm chí là cả “cấp trên của cấp trên” gõ cửa thì họ hiểu không thể im lặng thêm được nữa. Thế là rất nhanh, lãnh đạo VFF chỉ đạo Ban Kỷ luật xem xét, mổ xẻ lại vụ việc mà không cần phải đợi VPF gửi hồ sơ.

Trước đây, cứ mỗi lần bóng đá Việt Nam xảy ra một sự vụ, và Ban Kỷ luật đứng trước những áp lực xử phạt thì ông Trưởng ban thường nói đi nói lại một điều cũ rích: Án tại hồ sơ, nếu Ban tổ chức giải không gửi hồ sơ thì chúng tôi không có căn cứ nào để xử phạt. Nhưng qua vụ việc này, Ban Kỷ luật cho thấy mình hoàn toàn có thể điều tra và xử phạt độc lập.

Một thành viên VPF nói với chúng tôi: "Về lý, Ban Kỷ luật có quyền làm như thế, nhưng trước tất cả các vụ xử phạt trước đây, họ đều ít nhiều lắng nghe ý kiến của chúng tôi, hoặc ít ra cũng để chúng tôi có cơ hội phản biện. Đằng này...".

Cũng theo nhân vật này thì những bức xúc của những nhà làm giải không chỉ đến từ Ban Kỷ luật, mà còn đến từ những thông tin trên mặt báo, rằng: "VFF đã phê bình nghiêm khắc VPF". Nhân vật này giãi bày với chúng tôi: "Khi đọc báo như vậy, tôi liền kiểm tra lại các vị trí ở VPF xem có đúng là họ bị các quan chức VFF phê bình hay không? Tất cả đều trả lời là không? Vậy thì phải chăng ai đó ở VFF đã mượn tay báo chí để vừa nâng cao bản thân mình, vừa hạ thấp chúng tôi?".

Rồi vị này còn tiết lộ, tiếng là trụ sở làm việc của VPF và VFF cùng một địa bàn, nhưng rất nhiều lần VPF chỉ biết được những thông tin mà các quan chức VFF nói về mình thông qua... báo chí. Cần nhắc lại, ngay từ năm 2012, khi cựu bầu Nguyễn Đức Kiên đấu tranh dữ dội với VFF để đòi thành lập VPF, và sau đó lại tiếp tục đấu mạnh với VFF quanh vấn đề bản quyền truyền hình thì giữa hai đơn vị này đã tồn tại tình trạng cơm không lành, canh không ngọt.

Trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc (trái).

Sau đó, nhờ việc một người của VFF là ông Nguyễn Minh Ngọc được "gửi sang" VPF làm Giám đốc điều hành, kiêm Trưởng BTC V.League  thì mối rạn nứt mới được hàn gắn ít nhiều. Nhưng bây giờ, qua vụ VPF thì bảo "Hoàng Vũ Samson nhất định chỉ liều lĩnh", còn VFF thì bảo "Hoàng Vũ Samson thô bạo", rồi chỉ đạo Ban Kỷ luật xử án mà không cần hồ sơ của VPF, có thể nói vết rạn nứt này lại to ra. Như thế, không hiểu V.League 2017 với hàng loạt những khó khăn, thách thức trước mắt liệu có thể đi đến nơi về đến chốn?

Vụ Hoàng Vũ Samson không chỉ làm lộ ra những vết nứt giữa VPF với VFF, mà nguy hiểm hơn còn tạo ra những vết nứt giữa chính các ban bệ VFF với nhau. Cụ thể là suốt những ngày qua, lãnh đạo Ban trọng tài Quốc gia không ngừng lên báo chê trách Ban Kỷ luật VFF.

Thông tin hậu trường cho hay, có một nhân vật trong Ban Trọng tài bức xúc với Ban Kỷ luật tới mức đã tính đến chuyện... nghỉ việc(?). Trước tình hình này, một nhân vật trong thường trực VFF đã phải liên lạc với Ban Trọng tài đề nghị không làm cái việc... liên tục lên báo chỉ trích nhau.

Cách đây không lâu, Báo Công an nhân dân từng đăng tải ý kiến của Phó Chủ tịch Tài chính VFF Đoàn Nguyên Đức về một VFF bất thường. Một VFF mà nói như bầu Đức thì: "Lợi ích nhóm lên ngôi, khiến những tiếng nói tâm huyết trở nên vô tác dụng". Cộng thêm những rạn nứt như vừa phân tích, có thể nói bộ máy VFF đang khiến người hâm mộ phải nghi ngờ về tính minh bạch và hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Cần lắm một cuộc ngồi lại, nhìn thẳng, nhìn thật vào hàng loạt những vết rạn nứt nội bộ để con thuyền bóng đá có thể... về đích an toàn.

Khiển trách, xử phạt ông trưởng giải - tại sao không?

Trong toàn bộ câu chuyện liên quan đến việc "Hoàng Vũ Samson trắng án" rồi lại bị án treo 2 trận, vai trò và sự xuất hiện của ông trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc trước dư luận là hết sức mờ nhạt. Đối tượng mổ xẻ tình huống va chạm của Hoàng Vũ Samson với Châu Ngọc Quang (Hoàng Anh Gia Lai) là Ban trọng tài. Đối tượng công bố kết quả mổ xẻ này tới dư luận là ông Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng.

Trả lời phỏng vấn chúng tôi, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế nhấn đi nhấn lại việc Ban trọng tài không được phép “vượt mặt” giám sát trận đấu và Trưởng Ban tổ chức giải để mổ xẻ rồi kết luận chuyên môn về một pha bóng. Điều này vi phạm trầm trọng nguyên tắc làm việc mà tất cả các giải bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới đều tuân theo. Vậy mà ở đây, nó đã diễn ra. Vậy thì trách nhiệm thực sự của ông trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc ở đâu?

Trước đây, khi VFF còn trực tiếp điều hành V.League, đã có lần ông trưởng giải Dương Nghiệp Khôi mất ghế chỉ sau một sự cố trên sân Vinh. Còn khi VFF trao quyền tổ chức giải đấu cho VPF, cũng từng có lúc ông trưởng giải Trần Duy Ly bị khiển trách sau một sự cố trên sân Thanh Hoá.

Chẳng lẽ bây giờ, với một sự cố như vậy, ông trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc... nhất nhất vô can?

Ngọc Anh

 


Diệp Xưa