Sau lần ngắt nhịp ở ASIAD 2014, đội tuyển Karatedo Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang “vàng” về cho Đoàn Thể thao Việt Nam. Thế nhưng, sẽ không dễ thực hiện mục tiêu, nhất là khi lứa vận động viên (VĐV) trọng điểm hiện nay đang được đầu tư cho Olympic 2020.

Đội tuyển “dày” thành tích nhất

11 tấm HCV của Thể thao Việt Nam tại đấu trường ASIAD chủ yếu mang dấu ấn của các môn võ. Có tới 7 HCV trong số này đến từ các môn võ, cụ thể là Taekwondo, Karatedo Wushu. 

Nếu Taekwondo là môn đầu tiên của thể thao Việt Nam giành được HCV tại ASIAD (vào năm 1994 với ngôi vô địch hạng 58kg của Trần Quang Hạ) thì Karatedo lại là môn giàu thành tích nhất. Trong 3 kỳ ASIAD liên tiếp vào năm 2002, 2006, 2010 các võ sỹ Karatedo Việt Nam giành tới 4 HCV. 

Trong số này, tấm HCV của Lê Bích Phương đã giúp Đoàn Thể thao Việt Nam thoát khỏi cảnh trắng “vàng” ở ASIAD 2010. Còn 2 tấm HCV của Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc tại ASIAD 2002 đã khiến Đoàn Thể thao Việt Nam có kỳ ASIAD thành công nhất với việc giành tổng cộng 4 HCV.

Các võ sỹ đối kháng của Karatedo Việt Nam có khả năng giành HCV ở ASIAD 2018.

Đến kỳ ASIAD 2006, võ sỹ Vũ Nguyệt Ánh đóng góp 1 HCV để giúp Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục trong nhóm 20 nước dẫn đầu bảng tổng sắp toàn đoàn.

Ngoài ra, cả 4 HCV của Karatedo Việt Nam đều đến từ các nội dung đối kháng trong khi Karatedo Việt Nam từng sở hữu nhà vô địch thế giới nội dung biểu diễn quyền Nguyễn Hoàng Ngân. Tuy nhiên, ở sân chơi ASIAD, cô gái Hà Nội này vẫn chưa có duyên nên không thể nâng tổng số HCV trong các lần tham dự ASIAD cho đội tuyển Karatedo Việt Nam. 

Đến giờ nội dung biểu diễn vẫn “nợ” tấm HCV ở ASIAD dù đã cho thấy tiềm năng cực lớn. Giờ đây, khi Nguyễn Hoàng Ngân đã chuyển sang công tác huấn luyện, sự kỳ vọng được đặt vào lứa học trò của chính võ sỹ tài năng này ở Hà Nội cũng như đội tuyển quốc gia.

Những thành tích trên tại ASIAD khiến môn thể thao này được quan tâm đầu tư ở Việt Nam kể cả khi chưa có tên trong chương trình thi đấu của Olympic 2020 hay không thể giành HCV ở ASIAD 2014. Không phải nhóm trọng điểm nhưng ít nhiều môn võ này cũng có vị thế khá tốt trong làng thể thao Việt Nam. 

Đến khi Karatedo được đưa vào chương trình thi đấu tại Olympic 2020, khả năng tranh chấp huy chương Olympic của Karatedo Việt Nam được đề cập. Đương nhiên, những võ sỹ trọng điểm của môn này được Tổng cục TDTT và đơn vị chủ quản đầu tư mạnh tay nhằm chiếm lợi thế trên đường đua giành vé tham dự Olympic 2020.

Trông vào lớp trẻ

Sau khi không giành HCV ở ASIAD 2014, Karatedo Việt Nam bước vào quá trình thay đổi lực lượng và cách thức đầu tư để đạt những thành công ổn định tại ASIAD 2018. 

Xa hơn, các nhà quản lý cũng hướng tới Olympic 2020 khi nhận thấy môn này có khả năng được đưa vào chương trình thi đấu của Olympic 2020. 

Đội tuyển chia tay ông Lê Công - vị HLV từng mang đến thành công cho Karatedo giai đoạn 2002 – 2010 ở đấu trường ASIAD. Những chuyên gia nước ngoài cũng được mời đến làm việc lâu dài ở đội tuyển để rồi hiện tại, đội tuyển đang gắn bó với chuyên gia người Iran Hassan.

Còn thành phần VĐV đội tuyển cũng được thay máu hầu như triệt để nhằm làm mới cũng như hướng đến mục tiêu lâu dài như Olympic 2020. 

Thế nên, những gương mặt kỳ cựu có thể thi đấu tốt thêm 1-2 năm cũng đã lùi lại để nhường chỗ cho lớp VĐV trẻ, giàu khát vọng và có khả năng vươn đến đỉnh cao phong độ vào năm 2020 tại Nhật Bản. 

Trong số này, nữ võ sỹ của Quân đội là Nguyễn Thị Ngoan được nhắc đến nhiều hơn cả. Cô gái này từng chọn Hà Nội nhưng sau đó lại gắn bó lâu dài với thể thao Quân đội, nơi có thể giúp cô yên tâm tập luyện, cống hiến và có được một công việc sau khi giải nghệ.

Chính Nguyễn Thị Ngoan là nữ võ sỹ đối kháng đầu tiên của Karatedo Việt Nam giành ngôi vô địch giải K1 thế giới năm 2017 ở Đức – một trong những giải đấu thuộc hệ thống thi đấu K1 danh giá nhất của Karatedo thế giới. 

Trong những ngày đầu năm nay, Nguyễn Thị Ngoan cũng giành tấm HCĐ của giải K1 thế giới. Cô được xem là võ sỹ có lối đánh hiện đại, bản lĩnh tốt, hoàn toàn thích nghi và phù hợp với những cuộc đấu tầm cỡ thế giới. 

Tại ASIAD 2018, nếu Karatedo Việt Nam buộc phải nhận chỉ tiêu giành HCV thì Nguyễn Thị Ngoan là giải pháp xứng đáng. 

Dù vậy, cô gái này vẫn là “của để dành” cho hành trình giành vé tham dự và đoạt huy chương tại Olympic 2020, nơi cô được Tổng cục TDTT và đơn vị chủ quản tạo điều kiện thi đấu khoảng 6-8 giải quốc tế mỗi năm. ASIAD 2018 vẫn chưa phải là nơi mà cô gái mới ngoài 20 tuổi này sẽ đạt phong độ đỉnh cao.

Ở đội tuyển còn hàng loạt tuyển thủ nữ khác như Nguyễn Hồng Anh (hạng trên 69kg) và Hồ Thị Thu Hiền – gương mặt mới nổi với thể hình và sức mạnh, tốc độ vượt trội nhiều võ sỹ Việt Nam khác. 

Chính Hồ Thị Thu Hiền mới được đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm trong nửa cuối năm 2018 và cũng được xem là ẩn số có thể giành HCV cho đội tuyển Karatedo Việt Nam ở ASIAD 2018.

Karatedo Việt Nam có thể nối lại mạch giành HCV ở ASIAD, bắt đầu từ ASIAD 2018, hay không vẫn là câu hỏi khó trả lời. 

Đúng là môn thể thao này có tiềm năng đóng góp HCV cho thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018 ở các nội dung đối kháng, đã tiến bộ vượt bậc từ khi được chuyên gia Hassan huấn luyện nhưng sự phát triển mạnh mẽ, ổn định của một số đội tuyển khác ở châu Á trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc… thực sự là rào cản với đội tuyển Karatedo Việt Nam. 

Cho nên, không lạ khi khả năng giành HCV tại ASIAD 2018 của Karatedo Việt Nam chỉ là 50-50.

Nguyễn Thị Ngoan không còn trong Top 10 hạng 61kg nữ

Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Karatedo thế giới, võ sỹ Nguyễn Thị Ngoan xếp hạng 11 hạng 61kg nữ với 2477,5 điểm trong khi hạng 10 là A.Butchinger (Áo) với 2510 điểm. Nhiều tháng trước đó, Nguyễn Thị Ngoan thường trong nhóm 10 võ sỹ dẫn đầu thế giới hạng 61kg nữ. Dù vậy, Nguyễn Thị Ngoan vẫn là võ sỹ Việt Nam có thứ hạng thế giới cao nhất.

Còn ở hạng dưới 68kg, võ sỹ Hồ Thị Thu Hiền xếp hạng 57 với 480 điểm trong khi ở hạng trên 68kg nữ,  võ sỹ Nguyễn Thị Hồng Anh xếp hạng 42 với 855 điểm.

Minh Hà

Minh Khuê