Các công ty của Ukraine đã ký với đối tác Ấn Độ hàng chục bản ghi hợp về hợp tác quốc phòng, trong đó đáng chú ý nhất là thỏa thuận xây dựng 500 máy bay vận tải quân sự cũng như việc cung cấp động cơ turbine khí cho các tàu chiến.

Máy bay An 148

Hợp đồng chế tạo máy bay vận tải được ký kết giữ Antonov và tập đoàn Reliance Defence Ltd (một tập đoàn hàng đầu về công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ). Theo đó hai công ty thống nhất về sản xuất một loại máy bay vận tải đa năng cho quân đôi cũng như nhu cầu thương mại của Ấn Độ. 500 máy bay sẽ được sản xuất trong vòng 15 năm với tổng giá trị hợp đồng khoảng 5,3 tỷ USD.

An-26 của Ấn Độ được Ukraine nâng cấp.

Theo nhiều chuyên gia gần như chắc chắn Antonov sẽ sử dụng khung thân máy bay An-148 cho hợp đồng này. An-148 cũng là mặt hàng chủ lực được nước này chào mời với rất nhiều khách hàng tiềm năng từ Trung Đông đến châu Á.
Mẫu máy bay An132 là mặt hàng xuất khẩu mới của Ukraine.

Đáng chú ý hợp đồng này được công bố khi thỏa thuận về chế tạo máy bay vận tải tầm trung MTA giữa Nga và Ấn Độ đang gặp trục trặc. Thỏa thuận được ký năm 2007 tuy nhiên đến giờ cả hai bên vẫn chưa thống nhất nhiều điểm về thiết kế và năng lực của máy bay.

Gian trưng bày của các công ty Ukraine tại Defexpo India 2016.

MTA không phải là trục trặc duy nhất trong quan hệ quốc phòng Nga - Ấn khi vào tháng 12-2015 từng có báo cáo chỉ ra rằng 115 đến 126 chiếc trong phi đội 210 chiếc Su-30MKI của New Dehli phải thường xuyên "nằm đất" do cần phải sửa chữa. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng thừa nhận đã mất 6 máy bay loại này kể từ khi đưa vào hoạt động.

Trở lại việc hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Ukraine, trước hợp đồng khủng trên Kiev cũng đã thắng thầu trong việc hiện đại hóa 100 chiếc An-26 của Ấn Độ lên chuẩn An-32. Hiện nước này cũng đang chào mới Ấn loại máy bay vận tải hạng nhẹ An-132 mới.

Hải quân Ấn đang tìm mua động cơ mới từ Ukraine.

Triễn lãm Defexpo India 2016 là một trong các sự kiện về công nghiệp quốc phòng lớn hàng đầu tại khu vực Nam và Đông Nam Á. Năm nay nước chủ nhà Ấn Độ đã giành hơn 40.000 m2 diện tích cho 600 công ty đến từ khắp thế giới đến hội tụ tại Goa.

Chỉ riêng tập đoàn xuất khẩu vũ khí Ukroboronprom mang đến triển lãm hơn 40 loại phương tiện, máy móc và vũ khí khác nhau. Tổng giám đốc Ukroboronprom Roman Romanov tuyên bố họ có đủ năng lực cho các đơn hàng lớn, sản xuất các loại vũ khí mới cũng như sẵn sàng chuyển giao công nghệ.

Bình Nguyễn (Ukraine Today)