Trung đoàn Azov (Vệ binh quốc gia) Ukraina tuyên bố vũ khí mới chế tạo là một “xe tăng thông minh” có tên gọi “Azovets” hiện đang trải qua hàng loạt thử nghiệm để đánh giá khả năng.

Đây là một loại chiếc xa đặc biệt được thiết kế lần đầu tiên ở Ukraina và rất có ưu thế trong chiến đấu ở đô thị”, một tuyên bố đăng trên cổng thông tin điện tử của trung đoàn cho biết vào ngày 6-3.

Mặc dù là một đơn vị thường trực phục vụ Vệ binh Quốc gia, trung đoàn có nguồn gốc từ một tiểu đoàn “tình nguyện” gồm những thành phần cực đoan cánh hữu có “tình cảm” với Chủ nghĩa Phát xít, hãng tin Sputnik Nga đưa ra bình luận.

Trong xưởng đóng xe tăng Azovets

Những nhà chế tạo Azovets thừa nhận đó là một chiến xa dùng cho giao chiến ở khu vực đô thị, thực tế từng được Đức quốc xã phát minh trong Thế chiến II, và xe tăng của họ có khả năng đánh mục tiêu đặt trên tầng thượng của những tòa nhà cao tầng, do đó nó trở thành vũ khí có thể chiếm thế thượng phong khi chiến đấu ở thành phố.

Azovet có thể chở tối đa 4 sĩ quan, được trang bị pháo 2 nòng tự động và dàn phóng tên lửa chống tăng. Hơn nữa, những nhà thiết kế Azovet còn khẳng định khả năng phòng vệ của xe rất tốt vì có công nghệ tàng hình giúp nó trở nên “vô hình” trước mọi loại vũ khí chống tăng hiện nay.

Trung đoàn Azov đang luyện tập.

Chiếc xe lần đầu tiên được thuyết trình trước Bộ trưởng Nội vụ Ukraina,  Arsen Avakov vào tháng 11-2015, ông ca ngợi nó là “xe tăng tự sáng tạo’ đầu tiên của Ukraina.

Theo chuyên gia thiết kế vũ khí Mykola Stepanov, giá sản xuất Azovets rất rẻ chỉ có 500.000USD. Hiện chưa rõ liệu và cho đến khi nào quân đội Ukraina sẽ sử dụng loại thiết xa mới này.

Trước đó, ngày 3-3, các kỹ sư tại Học viện Khoa học Quốc gia Ukraina cho biết họ đã phát triển thành công một loại máy bay chiến đấu không người lái trang bị tên lửa.

Máy bay có thể phát hiện nhiều mục tiêu và phá hủy vũ khí kẻ thù trong tầm bắn 50km, đài truyền hình 25TV đưa tin.

Nó bay đạt tốc độ 800jm/giờ, do đó sẽ khó bị hỏa lực kẻ thù phát hiện. Ngoài tên lửa thông thường, các nhà phát triển chưa tiết lộ loại vũ khí mà loại máy bay này sẽ được trang bị.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, ông chẳng mấy ấn tượng với vũ khí mới mà Kiev đang “khoe”, đặc biệt với xe tăng Azovets.

“Nền công nghiệp quân sự Ukraina vừa chế tạo ra một loại xe tăng mới từ…bãi rác”, ông nhận xét trên Twitter.

Phạm Trúc