Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm trung được phát triển nhờ sự giúp đỡ của Anh sẽ được bàn giao cho Không quân Israel vào cuối Qúy I năm 2016”, ông Yair Ramati, Tổng tư lệnh Binh chủng Tên lửa Phòng không Israel tuyên bố.

Hệ thống tên lửa David’s Sling.

Hệ thông Mái vòm sát được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ Quốc phòng Israel Rafael và Tập đoàn sản xuất vũ khí Mỹ Raytheon.

Như CAND đã đưa tin, vào đầu tháng 12, Israel tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn Arrow 3 được thiết kế để bắn hạ tên lửa bay trên tầng khí quyển.

Tuyến bố thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa được Israel đưa sau cái chết của một chiến binh Lebanon thuộc tổ chức Hezbollah ở Syria vào cuối tuần, Hezbollah miêu tả đó là một vụ không kích của Israel. Tuy nhiên, chính quyền Tel Aviv từ chối nhận trách nhiệm.

Hezbollah đã bắn 2 quả rocket từ miền Nam Lebanon vào lãnh thổ Israel, tuy nhiên không có báo cáo thương vong. Quân đội Israel cho biết họ dùng pháo tầm xa đáp trả.

Các quan chức Israel nhấn mạnh tuyên bố về thử nghiệm tên lửa David’s Sling không liên quan đến những sự việc diễn ra vào cuối tuần qua, chương trình đã được phát triển trong thời gian dài..

David’s Sling được thiết kế nhằm tăng cường khả năng phòng thủ đa tầng của Israel, chủ yếu chống lại rocket và tên lửa kẻ thù, mở rộng khả năng bảo vệ tối ưu nhất có thể, đặc biệt đối với dân thường.  Hệ thống vũ khí này có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa tầm trung, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Hệ thống sử dụng tên lửa đánh chặn đất đối không 2 giai đoạn radar được gắn ở đầu đạn và cảm biến quang điện tử được gắn ở thân cho phép nó xác định chính xác rõ mối đe dọa cần tiêu diệt.

David’s Sling có tốc độ bay cực nhanh, được cho là gấp 7,5 lần vận tốc âm thanh, tính cơ động cao, tầm bắn lên đến 300km, phạm vi tác chiến trong khoảng 50km bao quanh trận địa và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngọc Bích