Thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh cũng xác nhận rằng, qua phân tích giọng nói, các cơ quan tình báo Anh khẳng định, tay súng đeo mặt nạ nói trên là người gốc Anh và là John thánh chiến 2.0. Tên này sau khi đưa ra những lời đe dọa đã bắn vào đầu 5 người bị buộc tội làm gián điệp và ủng hộ nước Anh.

Một chi tiết quan trọng trong đoạn video này là xuất hiện hình ảnh một cậu bé trùm khăn đen, chỉ khoảng 4-5 tuổi, nói tiếng Anh sõi với câu : “Vì vậy, hãy đi giết lũ kuffar ngay đăng kia (kuffar là từ ám chỉ người không phải Hồi giáo”.

Cậu bé trong video của IS. Ảnh: Mirror
 Hãng tin Telegraph ngày 5-1 dẫn lời một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Anh cho hay, chỉ vài giờ sau khi đoạn băng nói trên được đăng tải, một người Anh đang sống ở London tên là Sunday Dare (59 tuổi) đã trình diện trước cơ quan cảnh sát gần nhà và tuyên bố rằng, cậu bé trong đoạn video là cháu của ông. 
Đồng thời ông Sundy Dare cũng cầu xin con gái mình là Grace Dare (biệt danh trong IS là Khadijah) đưa cháu trai của mình về Anh, tránh xa các thành viên của IS.

Hình ảnh John thánh chiến 2.0. Ảnh: Mirror
Hồi tháng 7 năm ngoái, Grace Dare đã xuất hiện trên một trang mạng xã hội của IS với hình ảnh tay cầm khẩu súng AK-47 luyện tập bắn trúng mục tiêu. 

Được biết, hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã công bố giết được Mohammed Emwazi hay còn gọi là "John thánh chiến", một công dân Anh đã trở thành biểu tượng tàn bạo của IS khi xuất hiện trong các video hành quyết con tin.

Chu Nguyễn (Theo Telegraph)