Theo giới chức Afghanistan, tên Masour đã bị tiêu diệt trong một vụ đấu súng ở thành phố Quetta, phía Tây Paksitan. Tên này bị thương khá nặng và sau đó đã chết khi đang trên đường tới bệnh viện. 

Nguồn tin này cũng khẳng định, vụ đấu súng xảy ra trong cuộc họp giữa các thủ lĩnh của Taliban. Do bất đồng sâu sắc, các thủ lĩnh này đã chuyển từ đấu khẩu sang đấu súng. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Taliban và cả giới chức tình báo Pakistan lại bác bỏ thông tin rằng Mansour đang ở Pakistan.

Về vụ đấu súng, họ không đưa ra bình luận nào. Trong khi đó, phát ngôn viên của Phó Tổng thống Afghanistan, Sultan Faizi vẫn khẳng định rằng, Masour đã chết và cuộc đọ súng xảy ra sau cuộc gặp giữa tên này và tư lệnh của Taliban là Abdullah Sarhadi. 

Mansour (phải) và thủ lĩnh cũ của Taliban Omar (bên trái). Ảnh: EPA

Sarhadi đã bị giam giữ tại nhà tù ở Guatanamo và mới được thả tự do hồi năm 2012. Sarhadi được cho là không đồng tình với việc Mansour lên nắm quyền thay thủ lĩnh Mullah Mohammad Omar bị thiệt mạng hồi cuối tháng 7 vừa qua. Hiện Taliban đang bị phân tách làm 2 phe, một theo Masour và một theo Sarhadi.

Chu Nguyễn (Theo Telegraph)