Minh Quang Phạm, 33 tuổi, bị kết án tại New York sau khi nhận tội hồi tháng 1-2016 liên quan tới các cáo trạng hỗ trợ vật chất cho tổ chức Al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP).

Thẩm phán của phiên tòa cho biết việc ông Phạm tuyên bố từ bỏ tổ chức khủng bố trên là một lý do khiến tòa không tuyên mức án 50 năm tù giam theo như đề nghị của các công tố viên. Tuy nhiên, vì vai trò của ông này trong âm mưu đánh bom “kinh hoàng” nên ông ta đáng phải nhận án tù cao hơn mức tối thiểu của tội danh trên.

Ông Phạm, một nhà thiết kế đồ họa, bỏ người vợ đang mang thai ở Anh để tới Yemen năm 2010. Ông này thú nhận đã giúp tổ chức cực đoan Hồi giáo chuẩn bị tạp chí tuyên truyền “Inspire” phát hành trên mạng, cũng như được huấn luyện theo kiểu quân sự. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết thêm rằng ông Phạm đã thực hiện nhiều điều hơn thế cho tổ chức khủng bố.

Ông ta đồng ý thực hiện âm mưu đánh bom tự sát tại sảnh đến ở sân bay Heathrow sau khi từ Yemen trở về Anh. Kế hoạch này chưa bao giờ được triển khai. Các công tố viên còn nói thêm rằng ông Phạm đã được chính một giáo sỹ Hồi giáo gốc Mỹ, người sau này trở thành thủ lĩnh của nhóm, huấn luyện thực hiện vụ đánh bom tự sát. Nhân vật chỉ huy này đã bị triệt hạ trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 9-2011, cùng năm ông Phạm bị bắt ở sân bay Heathrow sau khi trở về nước.

Thẩm phán Nathan nói rằng ông Phạm bị tuyên án một trong những tội danh nghiêm trọng nhất của Mỹ, gọi các hành động đó là “cực kỳ khủng khiếp” và mô tả cách ông hướng dẫn buộc ngòi nổ quanh quả bom ông ta định kích nổ ở sảnh đến của sân bay Heathrow là “vô cùng kinh hoàng”. Bà nói: “Ông Phạm là một thành viên thực sự, có kỹ năng và rất tận tâm của AQAP”, người đã chấp nhận thực hiện “một vụ đánh bom tự sát kinh hoàng và bạo lực”.

Chính quyền Anh đã bắt giữ ông Phạm khi trở về từ Yemen. Ông ta đã để một súng trường Kalashnikov trong hành lý cùng khoản tiền của Al-Qaeda để thuê một ngôi nhà phục vụ việc chế tạo bom, song ngay sau đó đã được thả khi nộp tiền bảo lãnh. Ông Phạm bị bắt giữ lại hồi tháng 6-2012 và dẫn độ tới Mỹ năm 2015.

Các công tố viên cho rằng hiện chưa có dấu hiệu cho thấy ông Phạm đã cắt đứt liên lạc với al-Qaeda, và rằng ông ta có mọi lý do để tiến hành tấn công một ngày nào đó.

Bobbi Sternheim, luật sư của ông Phạm, nói rằng bị đơn là mục tiêu hoàn hảo của tổ chức khủng bố này, với thân hình mảnh khảnh và khuôn mặt ôn hòa. Ông nói: “Ông Phạm chắc chắn không phải là hình ảnh của Al-Qaeda. Tòa án nên kết án vì những gì ông ta đã làm chứ không phải những gì chính phủ nghĩ là ông ta sẽ thực hiện”.

Được thành lập năm 2009, AQAP có liên quan đến một loạt vụ tấn công, trong đó có vụ thảm sát ở trụ sở tạp chí “Charlie Hebdo” tại Paris năm 2015 và âm mưu tấn công máy bay Mỹ ở Michigan hồi Giáng sinh năm 2009.

PV (theo TTV)