Theo Cảnh sát trưởng San Bernardino Jarrod Burguan, nghi can thứ nhất là Syed Farook (nam), 28 tuổi, sinh ra tại Mỹ, và nghi can thứ hai là Tashfeen Malik (nữ), 27 tuổi, chưa rõ quốc tịch. Hai nghi phạm này đã kết hôn hoặc có quan hệ tình cảm. Ông Burguan khẳng định hai kẻ xả súng đã đi vào tòa nhà và chính là hai kẻ đã bị tiêu diệt trên đại lộ San Bernardino. 

Cảnh sát bao vây hiện trường vụ xả súng.

Theo ông Burguan, nghi can Farook là một chuyên gia về môi trường làm việc trong cơ quan y tế công cộng địa phương. Trong khi đó, tờ New York Daily News dẫn lời cha của Syed Farook cho biết con trai ông là một người Hồi giáo mộ đạo. 

Trợ lý giám đốc Văn phòng Cục Điều tra Liên bang Mỹ tại Los Angeles ông David Bowdich cho biết hiện vẫn không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố, do cảnh sát đã phát hiện và vô hiệu hóa ba “thiết bị gây nổ tự chế” ở gần hiện trường vụ nổ súng. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin giấu tên, một trong số các tay súng đã từng làm việc ở cơ sở này và gần đây có mâu thuẫn với đồng nghiệp và cảnh sát đang điều tra theo hướng này. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh mặc dù chưa biết động cơ của các vụ xả súng là gì, song điều tất cả mọi người đều biết đó là có thể thực hiện những bước đi để người dân Mỹ được an toàn hơn. Theo ông Obama, các chính đảng nên hợp tác cùng nhau ở mọi cấp chính quyền để tạo ra những bước đi khác biệt.

Kim Linh