RT tối 7-3 (giờ Việt Nam) đưa tin cho biết hàng ngàn trang tài liệu nói trên có thể là bằng chứng cho việc CIA đã xâm nhập vào các dòng điện thoại iPhone của Apple, các thiết bị chạy hệ điều hành Android cũng như các thiết bị khác để thu thập tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại trước khi chúng được mã hóa bằng những phần mềm phức tạp.

WikiLeaks một lần nữa công bố tài liệu mật khiến CIA điêu đứng. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin cho biết các chuyên gia an ninh nhận định mức độ ảnh hưởng của vụ việc sẽ phụ thuộc vào việc WikiLeaks có công bố những công cụ thực tế đã phục vụ cho việc hacking của CIA hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các tài liệu mà Wikleaks mới công bố có thể gây hại, song không thể so sánh với những gì “người thổi còi” Mỹ Edward Snowden đã tiết lộ năm 2013.

Cũng theo Reuters, nhiều nhà thầu và chuyên gia an ninh mạng tư nhân cho hay, các tài liệu từ năm 2013 đến 2016 này “có vẻ là các tài liệu chính thống.”

Trong số các thông tin mà WikiLeaks công bố có tài liệu cho rằng CIA, kết hợp với các cơ quan khác của Mỹ và nước ngoài, đã vượt qua được sự mã hóa trên các ứng dụng tin nhắn phổ thông như WhatsApp, Telegram và Signal.

Một công ty tình báo lâu năm có chuyên môn về các công cụ xâm nhập của Mỹ nói với Reuters rằng, các tài liệu bao gồm cả những thuật ngữ che giấu chính xác mô tả các chương trình trên mạng đang sử dụng.

WikiLeaks cho biết CIA đã vượt qua được sự mã hóa trên các ứng dụng tin nhắn phổ thông như WhatsApp, Telegram và Signal.

Đáng chú ý, Reuters dẫn lời Stuart McClue, CEO một công ty an ninh mạng ở California nói rằng, một tài liệu đáng giá nhất trong số này cho thấy hacker của CIA đã che giấu đường đi của họ bằng cách để lại những dấu vết điện tử cho thấy việc xâm nhập là từ Nga, Trung Quốc, Iran chứ không phải là Mỹ.

Cũng theo một số tài liệu mà Wikileaks công bố, có một số cá nhân người Mỹ và Anh, theo một chương trình có tên Weeping Angel, đã phát triển công cụ hacking nhằm chiếm quyền sử dụng TV thông minh của hãng Samsung và biến chúng thày những chiếc máy ghi âm.

Wikileaks cũng cho hay CIA đã thực hiện một chiến dịch thu thập một số lỗi bảo mật nghiệm trọng theo lệnh của cựu Tổng thống Barack Obama.

Hiện CIA và Nhà Trắng từ chối bình luận việc này.

Phùng Nguyễn