Giải được công bố vào chiều 6-10 (giờ Hà Nội) ở thủ đô Oslo, Na Uy. Ủy ban giải Nobel khen ngợi ICAN “làm việc tích cực và thu hút sự chú ý về hậu quả bi thảm đối với nhân loại về sử dụng vũ khí hạt và những nỗ lực mang tính đột phá để cấm phổ biến loại vũ khí hủy diệt này”.

Đặc biệt, ICAN thúc đẩy Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí hạt, một biện pháp cấm mang tính ràng buộc về mặt pháp lý đối với vũ khí hạt nhân được hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam ủng hộ.

Giải Nobel Hòa bình đã được công bố trao cho tổ chức ICAN. Ảnh: Thông tấn AFP

Một số cường quốc hạt nhân thế giới chưa thực hiện đầy đủ hiệp ước này.

Ủy ban giải Hòa bình nhấn mạnh bất kỳ sự giải trừ hạt nhân sẽ tùy thuộc vào các quốc gia có vũ khí hạt nhân, tuy nhiên khen ngợi ICAN “truyền cảm hứng và hỗ trợ sáng tạo cho” đàm phá hòa bình về vấn đề này.

Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban giải Hòa binh từ chối ý tưởng cho rằng giải chỉ mang tính “tượng trưng”, vì các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân “không ủng hộ Hiệp ước được ICAN đề xuất để cấm họ”.

Bà cho biết giải thể hiện sự động viên để các cường quốc hạt nhân tiếp tục đàm phán. Berit Reiss-Andersen nhấn mạnh nhiều cường quốc đã cam kết thực hiện hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, và do đó, “họ có ý thực tự đạt được mục tiêu về một thế giới phi hạt nhân”.

Trong một tuyên bố trên Facebook, ICAN  gọi giải thưởng là “sự cống hiến cho nỗ lực không biết mệt mỏi của hàng triệu người vận động và tham gia chiến dịch trên toàn thế giới, những cuộc biểu tình quy mô rất lớn, thậm chí chưa từng có kể từ bình minh thời đại hạt nhân để phản đối vũ hạt nhân, khẳng định rằng chúng không phục vụ mục đích hợp pháp và cần phải loại bỏ vĩnh viễn khỏi mặt đất của chúng ta”.

Toại Khanh