Người phát ngôn Nhà Trắng Jeff Davis ngày 17-2 cho biết: "Chúng tôi nhận thấy nhiều chỉ huy cấp cao của IS bắt đầu rời Raqqa. [...]. Chúng chắc hẳn đã nhận ra một cái kết đang đến rất gần Raqqa".

Cũng theo ông, phiến quân IS rút lui trật tự vào có tổ chức.

Hình ảnh phiến quân nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: Internet

Sau những thất bại thảm hại trên các mặt trận ở Iraq và Syriam hai thành trì trung tâm của IS là Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria) đều đang bị các lực lượng bản địa - vốn đang được liên minh quốc tế trong đó có Mỹ bảo trợ - tấn công quyết liệt. 

Kể từ sau chiến dịch quy mô lớn kéo dài 4 tháng, Mosul đã bị các lực lượng Iraq siết chặt vòng vây. Trong khi đó, liên minh Ả rập - Kurd - lực lượng Dân chủ Syria đã có những động thái tấn công mạnh mẽ tại Syria nhằm cắt đứt con đường tiếp cận Raqa của IS.

Bản đồ mô tả vị trí hai thành trì chủ chốt của IS. Ảnh: Al Jazeera

 Cũng theo lời người phát ngôn Nhà Trắng, lực lượng Dân chủ sắp đạt được mục tiêu khi nơi duy nhất mà IS kiểm soát chỉ còn một con đường phía Nam Raqqa.

Trong một diễn biến có liên quan, các máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bắn một loạt tên lửa hành trình vào các mục tiêu của IS trong khu vực xung quanh thành phố Raqqa - thành trì của IS ở Syria. 

An Nhiên