Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa và tạo điều kiện cho hợp tác thương mại giữa hai bên. Ảnh: Economictimes.   

Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13-9 thông báo, nước này sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với đậu nành và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ và cho phép doanh nghiệp trong nước mua các mặt hàng này với số lượng nhất định. 

Thông báo từ phía Bắc Kinh có đoạn: “Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp mua số lượng nhất định đậu nành, thịt lợn và các nông sản khác từ ngày hôm nay phù hợp với các nguyên tắc của thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”. 

Động thái trên từ phía Trung Quốc diễn ra vào thời điểm mà các quan chức của Bắc Kinh và Washington chuẩn bị tái khởi động đàm phán tại Mỹ vào tuần tới. Dự kiến, nếu đàm phán bước đầu đạt kết quả, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của hai bên sẽ gặp nhau vào đầu tháng 10.

Tân Hoa Xã nêu rõ, Trung Quốc có tiềm năng khổng lồ để nhập khẩu hàng nông sản chất lượng cao của Mỹ, đồng thời hy vọng rằng Mỹ sẽ giữ lời hứa và thực hiện cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai quốc gia. 

Thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục trong những ngày gần đây khi cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều cho thấy thiện chí giảm căng thẳng, vốn đang cản trở triển vọng của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này. 

Reuters cho hay, các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận về một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Điều này sẽ giúp trì hoãn và thậm chí là hủy bỏ một số loại thuế quan của Mỹ để đổi lấy những cam kết của Trung Quốc về mua sắm nông sản và sở hữu trí tuệ. 

Linh Đan