Ông Lưu Hạc lạc quan khi nói về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Ảnh: AP. 

South China Morning Post ngày 20-10 dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nêu rõ, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ cốt lõi, nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, triển vọng kinh tế của nước này vẫn rất sáng sủa, bất chấp tỉ lệ tăng trưởng quý III chỉ đạt 6%. 

"Chúng tôi không quan tâm đến những biến động kinh tế ngắn hạn. Chúng tôi tin chắc vào khả năng sẽ đáp ứng được các mục tiêu kinh tế vĩ mô đã đề ra", ông Lưu Hạc nói. 

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng bày tỏ lạc quan về những tiến bộ trong đàm phán với Mỹ. "Hai bên đang hướng tới một thỏa thuận bằng văn bản sau những nhất trí về hạn chế thuế đạt được trước đó. Ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại sẽ đem lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới", ông Lưu Hạc khẳng định.

Hôm 12-10 (giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày tại thủ đô Washington DC. Tổng thống Trump cho biết hai bên đang tiến tới rất gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại và sẽ cần mất khoảng 5 tuần nữa để có được một thỏa thuận bằng văn bản. 

Theo các nguồn tin, với thỏa thuận một phần này, Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc. 

Báo cáo mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá, thỏa thuận thương mại tạm thời mà Bắc Kinh và Washington đạt được hồi tuần trước, đã giúp hạn chế thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 0,6%. 

Linh Đan