Trung Quốc hôm 11/1 cho biết một nhóm 10 chuyên gia thuộc WHO sẽ được nhập cảnh vào nước này trong ngày 14/1 tới để điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19, AP đưa tin.

Sứ mệnh này được thực hiện trong khi trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 90 triệu ca nhiễm COVID-19, với gần 2 triệu người tử vong.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho người dân thành phố Thanh Đảo, phía Đông tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Thông báo từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, sau khi nhập cảnh và cách ly hai 2 tuần, nhóm chuyên gia WHO sẽ "tiến hành hợp tác nghiên cứu chung về nguồn gốc COVID-19" với các nhà khoa học Trung Quốc. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ liệu nhóm có tới thành phố Vũ Hán, nơi ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên vào cuối năm 2019 hay không, theo AFP.

Các cuộc đàm phán để tiến hành cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 đã được tiến hành từ lâu. Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc chậm trễ trong việc cấp thị thực cho các chuyên gia của tổ chức này.

Lý giải về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh sau đó cho biết đang "làm hết sức để tạo điều kiện tốt cho nhóm chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc". "Vấn đề truy xuất nguồn gốc vô cùng phức tạp. Để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, chúng tôi phải tiến hành các thủ tục cần thiết và thực hiện thu xếp phù hợp", bà Hoa nói.

Cao Trung