Tranh minh họa phiên xét xử. CNN.

Theo CNN, ông trùm ma túy 62 tuổi bị kết án với 10 tội danh, trong đó có tội buôn bán ma túy, âm mưu giết người và rửa tiền. Guzman nhận án tù chung thân cho các tội danh và cộng thêm 30 năm tù vì tàng trữ vũ khí trái phép. Các công tố viên đã gọi Guzman là “thủ lĩnh tàn nhẫn và khát máu” của băng đảng Sinaloa.

Tòa cũng ra lệnh cho El Chapo phải giao nộp số tiền 12,6 tỷ USD. Các công tố viên tuyên bố Guzman sẽ phải thực hiện bản án của mình đằng sau “hàng tấn thép”, mô tả nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất của Mỹ ở Florence, bang Colorado.  

Trong phiên tòa, Joaquin Guzman nói rằng “chẳng có công lý nào ở đây”, cáo buộc các thành viên bồi thẩm đoàn đã có định kiến từ trước và tuyên bố: “Vậy tại sao chúng ta phải xét xử làm gì? Sao không tuyên án tôi ngay từ ngày đầu tiên?"

El Chapo, người đã trốn thoát nhà tù hai lần ở Mexico, cũng đã lên tiếng “dè bỉu” các điều kiện giam giữ ở New York. “Đó là sự tra tấn, vô nhân đạo nhất mà tôi đã phải trải qua trong cả cuộc đời mình. Đó là sự tra tấn về thể xác, cảm xúc và tinh thần”, trùm ma túy khét tiếng cho biết.

“Chiến tích” vượt ngục của ông trùm ma túy Mexico cũng là một trong những vấn đề đè nặng lên tâm trí của các công tố viên, cả trong phiên tòa và sau khi bị kết án.

Năm 2001, Guzman vượt ngục bằng cách trốn trong một chiếc xe chở đồ giặt của nhà tù, sau đó dành 13 năm sống ẩn dật tại khu vực bang Sinaloa.

Guzman bị bắt lại vào năm 2014, nhưng cựu cộng sự của người này là Damaso Lopez cho biết ông này, vợ và gia đình của Guzman vẫn giữ liên lạc với Guzman khi bị giam ở nhà tù thành phố Altiplano của Mexico. Lopez cho biết thêm rằng Guzman đã yêu cầu xây dựng mật đường hầm trực tiếp vào phòng giam của mình.

Đường hầm dài hàng dặm, hoàn chỉnh với điện và thông gió, đã hoạt động trong nhiều tháng. Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù lần thứ hai nhờ đường hầm này vào tháng 7-2015.

Duy Tiến