Ông Martin Vizcarra, tân Tổng thống Peru. Ảnh Getty Images

Ông Martin Vizcarra, 55 tuổi, từng là một kỹ sư xây dựng. Trước khi trở thành tổng thống, ông là phó tổng thống và đại sứ của Peru tại Canada. Nhiệm kỳ Tổng thống của ông kéo dài đến năm 2021.

Trước đó, với 105 phiếu thuận, 11 phiếu chống và 4 phiếu trắng, Quốc hội Peru đã chính thức thông qua miễn nhiệm ông Kuczynski. Quyết định từ chức của cựu tổng thống Kuczynski được đưa ra chỉ một ngày trước khi Quốc hội nước này họp về việc bỏ phiếu phế truất ông này do những cáo buộc dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil). 

Ngày 21-3, ông Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội, chỉ một ngày trước khi cơ quan lập pháp này nhóm họp về việc bỏ phiếu phế truất ông.

Ngay sau đó, Viện Kiểm sát Peru đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với ông Kuczynski do cơ quan này vẫn đang điều tra những khoản tiền được tập đoàn Odebrecht trả cho các công ty First Capital, Westfield Capital và một số đối tác khác của Peru mà ông Kuczynski có liên quan khi còn làm Bộ trưởng Kinh tế trước đây. 

Cơ quan công tố dự kiến sẽ đưa ông Kuczynski vào danh sách đối tượng điều tra với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng và rửa tiền sau những đơn tố cáo về khoản 3 triệu USD bất hợp pháp mà công ty Westfield Capital của ông và First Capital của một người bạn đã được dưới thời chính quyền của Tổng thống Alejandro Toledo.

Duy Tiến