Theo BBC, Tổng thống Mnangagwa cho biết, một vật thể đã nổ tung khi cách ông chỉ vài cm. Nhưng rất may, ông đã không bị thương trong vụ nổ trên. Đoạn phim ghi lại tại sân vận động White City Stadium cho thấy vụ nổ xảy ra rất gần vị trí của ông Mnangagwa khi ông đang rời sân khấu sau khi nói chuyện với những người ủng hộ.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa xuất hiện tại buổi vận động tranh cử hôm 23-6. Ảnh: EPA

Vụ nổ đã khiến ít nhất 15 người bị thương, trong đó có một trong hai phó Tổng thống nước này, ông Kembo Mohadi, Chủ tịch ZANU-PF Oppah Muchinguri-Kashiri và ủy viên Engelbert Rugeje bị thương nặng.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào ngày 30-7 tới. 

Lực lượng Chữ thập Đỏ nhanh chóng đưa các nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: EPA
Khói bốc lên mù mịt sau khi vụ nổ xảy ra. Ảnh: EPA

Phát biểu sau vụ nổ, Tổng thống Emmerson Mnangagwa khẳng định ông là mục tiêu của vụ nổ tại buổi lễ vận động tranh cử của Đảng Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền ở thành phố Bulawayo.

Ông cho biết ông đã "quá quen với những lần tấn công " như trên, đồng thời gọi việc tấn công là “hành động hèn nhát” và không thể ngăn cản Zimbabwe tổ chức các cuộc bầu cử tự do và hòa bình.

Phản ứng trước vụ tấn công xảy ra tại buổi lễ vận động tranh cử của Đảng Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) hôm 23-6, Mỹ đã mãnh mẽ lên án vụ tấn công.

Đại sứ quán Mỹ tại Zimbabwe tuyên bố trên Twitter rằng "Bạo lực chính trị dưới bất kỳ hình thức nào là không thể chấp nhận và đi ngược lại với tiến trình đưa Zimbabwe tiên lên phía trước và giành vị thế trên trường quốc tế".

Clip ghi lại khoảng khắc Tổng thống Zimbabwe thoát khỏi nguy cơ ám sát trong gang tấc khi quả bom phát nổ trong buổi vận động tranh cử ngày 23-6. Nguồn: The Guardian

An Nhiên