Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra từ Nhà Trắng, theo đó khẳng định cuộc truy quét sẽ diễn ra tại 10 thành phố, nhằm vào những người nhập cư trái phép đã bị tòa án di trú Mỹ ra lệnh trục xuất, song vẫn chưa rời khỏi Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nhắc đến kế hoạch này trong một bài đăng trên Twitter hồi tháng 6, dù sau đó đã trì hoãn kế hoạch trong nhiều tuần để các nghị sĩ có thêm thời gian thảo luận.

"Người dân đang nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ, và chúng tôi đưa họ ra khỏi Mỹ một cách hợp pháp", ông Trump nói với các phóng viên, trong đó nhấn mạnh chiến dịch lớn này chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ các đối tượng phạm tội.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, tuần qua, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ hàng nghìn người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại nước này.

Trước đó, ICE cũng từng ra thông báo về việc tiến hành chiến dịch trục xuất người nhập cư trái phép tại các thành phố ở Mỹ, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco.

Chiến dịch này được triển khai dựa trên hồ sơ của cơ quan quản lý di trú địa phương, và có thể sẽ ảnh hưởng đến 2.040 người thuộc các gia đình nhập cư trái phép vẫn sống ở Mỹ dù đã nhận lệnh trục xuất.

Song, giới quan sát lo ngại rằng, chiến dịch này sẽ một lần nữa đẩy nhiều gia đình nhập cư vào hoàn cảnh chia cắt.

An Nhiên