Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: INT

Tổng thống Nga Putin ngày 27/8 cho biết người đồng cấp Belarus Aleksandr đã đề nghị Moscow hỗ trợ một nhóm nhân viên an ninh để hỗ trợ Minsk lập lại trật tự khi cần thiết. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng "chưa có nhu cầu như vậy lúc này", AP đưa tin.

Theo ông chủ Điện Kremlin, tình thế hiện nay ở Belarus vẫn ổn định. Lực lượng Nga sẽ lên đường nếu các cuộc bạo loạn nổ ra và phe đối lập cố gắng chiếm các toà nhà chính phủ của Belarus.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi giới chức Belarus và phe đối lập tìm giải pháp chính trị cho tình trạng bất ổn. "Các bên tham gia quá trình này có đủ nhận thức chung để tìm ra lối thoát mà không cần dùng đến những biện pháp cực đoan", Tổng thống Nga nói.

Cách đây không lâu, nhà lãnh đạo Nga từng cho biết Moscow sẵn sàng trợ giúp Minsk cả về mặt quân sự nếu tình hình xấu đi tại Belarus. Nga và Belarus là hai thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO).

Belarus đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất nhiều thập kỷ khi hàng vạn người dân đã đổ xuống đường những ngày qua ở Belarus để biểu tình phản đối kết quả bầu cử ngày 9/8, vốn có phần thăng áp đảo thuộc về ông Lukashenko.

Trong khi đám đông liên tiếp gây sức ép để Tổng thống Lukashenko từ chức, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử là bà Svetlana Tikhanovskaya, người nhận khoảng 10% số phiếu bầu và đã trốn ra nước ngoài, tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và cổ vũ làn sóng biểu tình trong nước.

Những ngày qua, nhiều quốc gia châu Âu, gồm Pháp, Đức và các nước Baltic đã lên tiếng ủng hộ với người biểu tình, chỉ trích ông Lukashenko. Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/8 chính thức tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử Tổng thống ở Belarus, cáo buộc cuộc bầu cử "không tự do, không công bằng".

Cách đây vài hôm, ông Lukashenko cáo buộc phe đối lập đang "âm mưu tiếm quyền" và rằng các cuộc biểu tình là một phần âm mưu gây bất ổn cho Belarus. Nhà lãnh đạo 65 tuổi nhấn mạnh ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực, song thông qua việc sửa đổi hiến pháp chứ không phải bầu cử lại.

Thiện Minh