Thanh niên 23 sống ở khu vực ngoại Argenteuil gần Paris đã bị bắt vì tội khủng bố, theo hãng tin RCM. Đối tượng lên kế hoạch ám sát tân tổng thống Pháp vào ngày 14-7 trên Quảng trường Cung điện Champs Elysee.

Thông tin đã được các cơ quan cảnh sát và tư pháp của Pháp xác nhận.

Tổng thống Pháp Marcon trong lễ nhậm chức vào ngày 14-5. Ảnh: AFP

Theo các nguồn tin, đối tượng tự xưng là một thành viên phong trào cực hữu quốc gia và theo “lý tưởng cực hữu”, đã nhận được “sự quan tâm đặc biệt” của các cơ quan tình báo khi anh ta lên kế hoạch ám sát ông Macron trên mạng internet.

Theo RMC, nghi phạm sử dụng một phòng trò chuyện trực tuyến (chat room) có liên quan đến một trò chơi điện tử để bày tỏ “khát vọng” ôm súng trường Kalashnikov thực hiện một vụ tấn công nhằm vào Tổng thống Macron.

3 con dao làm bếp đã được phát hiện trên xe ô tô của nghi phạm và phân tích máy vi tính cá nhân, các nhà chức trách phát hiện hắn thực hiện nhiều cuộc tìm kiếm trên mạng internet mục tiêu tiềm năng.

Hắn bị kết tội âm mưu thực hiện hành động khủng bố hôm 1-7, nguồn tin tư pháp cho thông tấn AFP biết.

Nghi phạm cũng thừa nhận muốn tấn công “bọn mọi đen (từ của hắn xúc phạm người da đen), người Hồi giáo, Do Thái giáo và đồng tính”, RMC đưa tin.

 “Âm mưu của hắn vẫn đang được điều tra, nhưng hắn thừa nhận muốn tấn công cộng đồng thiểu số, dường như đối tượng bị ảnh hưởng bởi các vụ xả súng thảm sát trước đây, bao gồm vụ ở Colombine”, một nguồn tin cảnh sát cho báo L’Express biết.

Phạm Trúc