Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters

Ông Trump cũng cho biết thêm ngoài chuyến công du đến Trung Đông, ông cũng sẽ thăm Vantican trước khi tham dự một cuộc họp của NATO được tổ chức tại Brussels vào ngày 25-5 và Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Sicily ngày 26-5.

Những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các vị Tổng thống Mỹ thường mang tính biểu tượng rất lớn, và với việc chọn Trung Đông là điểm đến đầu tiên, ông Trump muốn tái khẳng định và thực hiện những lời cam kết trước đó của mình nhằm xóa sổ các thành phần khủng bố IS cũng như đem lại hòa bình cho Israel và Palestine.

Ông Trump coi chuyến đi đầu tiên của mình như một nỗ lực để xây dựng và củng cố sự hợp tác và hỗ trợ cho các nước cùng chống lại nạn khủng bố.

“Nhiệm vụ của chúng tôi không phải là chỉ đạo cho người khác phải làm thế nào để sống mà là xây dựng một khối liên minh của những người bạn và đối tác để cùng nhau chia sẻ mục tiêu chống khủng bố, đem lại hòa bình, cơ hội phát triển và ổn định cho khu vực Trung Đông bị chiến tranh tàn phá,” ông Trump phát biểu tại Rose Garden trong một sự kiện về tự do tôn giáo.

Duy Tiến