Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Macron chia sẻ ông đã lắng nghe và thấu hiểu sự tức giận và bất mãn của những người biểu tình, vốn bùng phát sau 40 năm qua, đồng thời thừa nhận phần lớn những sự tức giận và bất mãn này là "sâu sắc và chính đáng".

Ông cũng thừa nhận rằng ông đã chưa cung cấp các giải pháp đủ nhanh kể từ khi đắc cử. "Tôi có thể đã để lại ấn tượng trong lòng các bạn rằng quyền lợi của các bạn không phải mối quan tâm của tôi, rằng tôi có những ưu tiên khác. Tôi nhận phần trách nhiệm này về mình. Tôi biết tôi đã làm tổn thương nhiều trong số các bạn bởi chính lời nói của mình", ông Macron chia sẻ.

Tổng thống Pháp xuất hiện trên sóng truyền hình với bài phát biểu dài hơn 13 phút. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu dài 13 phút của mình, ông cũng khẳng định các cuộc biểu tình đã gây khó khăn cho quốc gia, và những yêu cầu chính đáng lại dẫn đến "một loạt các hành vi bạo lực không thể chấp nhận được". Ông lên án các hành vi tấn công cảnh sát, đập phá cửa hàng và tòa nhà công cộng của các phần tử quá khích. 

Tuy nhiên, trong một động thái nhượng bộ, ông tuyên bố nhằm hỗ trợ những người lao động đang gặp khó khăn, ông đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên thêm 100 euro/tháng cho người lao động, bắt đầu từ tháng 1 năm sau. 

Bên cạnh đó, những người làm việc ngoài giờ sẽ được miễn thuế và các mức phí xã hội, đồng thời người lao động sẽ được nhận thêm một khoản tiền thưởng cuối năm miễn thuế. Chính phủ Pháp cũng sẽ huỷ bỏ việc tăng thuế an sinh xã hội (CSG) đối với những người về hưu có mức lương hưu dưới 2.000 euro/tháng. 

Một nhóm người biểu tình theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Pháp qua truyền hình. Ảnh: BBC

Kết thúc bài phát biểu của mình, Tổng thống Macron khẳng định với đối thoại, sự tôn trọng và sự gắn kết, mọi thứ sẽ thành công. "Mối quan tâm duy nhất của tôi là các bạn, trận chiến duy nhất của tôi là dành cho các bạn, trận chiến duy nhất của chúng ta là dành cho nước Pháp", Tổng thống Macron gửi lời đến những người dân trên toàn quốc gia.

Bài phát biểu ngày 10-12 có thể coi là lần lên tiếng chính thức đầu tiên của ông Macron dành đến công chúng Pháp, sau hàng tuần im lặng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra bởi phong trào áo ghi-lê vàng hồi tháng 11 vừa qua nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 tiếng với sự tham gia của các bộ trưởng, lãnh đạo Quốc hội, các tổ chức doanh nghiệp và công đoàn đại diện cho người lao động để tìm ra giải pháp cho tình hình biểu tình lan rộng hiện nay.

Sau bài phát biểu của ông Macron, tình hình của thủ đô Paris đã dần êm dịu trở lại. Tuy nhiên hiện chưa rõ phe biểu tình áo ghi-lê vàng sẽ phản ứng ra sao với những nhượng bộ vừa được người đứng đầu nước Pháp đưa ra.

An Nhiên (Theo The Guardian)