Đường phố Santiago hóa chiến trường. Ảnh Reuters.  

“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến chống lại một kẻ thù rất mạnh, những kẻ sẵn sàng sử dụng bạo lực không có bất kỳ giới hạn nào”, ông Pinera phát biểu trong một tuyên bố được phát trên sóng truyền hình đêm muộn 20-10.

Ông cũng khẳng định tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông tuyên bố cho thành phố Santiago vào tối 19-10, quyết định đã huy động quân đội lên đường phố, sẽ được mở rộng về phía Bắc và Nam của thành phố này.

Các cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu bắt đầu từ hai tuần trước vì giá vé phương tiện công cộng tăng cao.

Ông Pinera cho biết hệ thống tàu điện ngầm và xe bus của thành phố Santiago sẽ hoạt động một phần trong ngày 21-10, cùng với các bệnh viện và một số trường học, nhà thờ. Ông cũng kêu gọi người dân Chile cùng hợp tác và giúp đỡ hàng xóm của mình tiếp tục cuộc sống và đảm bảo an toàn.

“Ngày mai sẽ là một ngày khó khăn với chúng ta. Chúng ta đã nhận thức được rằng (thủ phạm của các cuộc bạo loạn) có trình độ tổ chức, hậu cần và một dạng tổ chức tội phạm điển hình”, ông Pinera nói thêm.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Andres Chadwick phát biểu trong một cuộc họp báo ở Santiago rằng quyết định gia hạn biện pháp khẩn cấp được đưa ra trong bối cảnh “bạo lực và phá hoại gia tăng”.

Ông trích dẫn thông tin về 70 vụ bạo lực nghiêm trọng chỉ trong ngày 20-10, bao gồm vụ cướp bóc 40 siêu thị và các doanh nghiệp khác. Ông Chadwick cho biết số binh sĩ quân đội và cảnh sát được huy động tại Santiago hiện tại là hơn 10 ngàn, và con số này sẽ có thể tăng thêm trong trường hợp cần thiết.

Bộ trưởng Chadwick cũng cho biết 7 người đã thiệt mạng trong các vụ việc liên quan đến biểu tình nhưng không công bố chi tiết.

Santiago và nhiều thành phố khác của Chile đã bị nhấn chìm trong nhiều ngày bạo loạn, cùng với các cuộc biểu tình ôn hòa, sau khi chi phí dịch vụ giao thông công cộng tăng cao. Bạo lực đã khiến ông Pinera phải đảo ngược hành động và tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ngoài Santiago, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ được mở rộng ra các thành phố khác như Antofagasta, Valparaiso, Valdivia, Chillan, Talca, Temuco và Punta Arenas.

Tình trạng tắc nghẽn giao thông đã xảy ra tại Santiago, sân bay quốc tế trở nên hỗn loạn trong ngày 20-10 khi các chuyến bay bị đình chỉ hoặc hủy bỏ vì các thành viên phi hành đoàn và nhân viên sân bay không thể đi làm.

Ít nhất hơn 1.460 người đã bị buộc tội cho đến ngày 20-10 do có liên quan đến các vụ biểu tình, trong đó 614 người ở Santiago.

Duy Tiến (Theo Reuters)