Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh Reuters. 

Các luật sư của ông Netanyahu đã yêu cầu trì hoãn đến tận tháng 5-2020 để họ có thêm thời gian để kiểm tra những bằng chứng trong các vụ án tham nhũng, trong đó ông phủ nhận đã có hành động không đúng, theo văn phòng Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit.

Trong một lá thư gửi đến một trong những luật sư của ông Netanyahu, được công bố cho truyền thông, ông Mandelblit cho biết ông đã chuyển ngày tiến hành của phiên điều trần sang ngày 2 và 3-10 tới đây. Ông này cũng cho biết thêm nếu gia hạn thêm một năm có thể sẽ “gây hại đến lợi ích cộng đồng trong việc quyết định càng sớm càng tốt” về việc có đưa ra một bản cáo trạng hay không.

Đã tại vị trong suốt một thập kỷ qua, ông Netanyahu đã giành được nhiệp kỳ thứ năm vào tháng 4 vừa qua bất chấp thông báo của Tổng chưởng lý hồi tháng 2 rằng ông có ý định buộc tội Thủ tướng về tội gian lận và nhận hối lộ.

Ông Netanyahu sẽ trở thành Thủ tướng tại vị trong thời gian lâu nhất của Israel vào tháng 7 này, đã gọi những cáo buộc trên là một cuộc săn lùng phù thủy chính trị và cho biết ông không có ý định từ chức nếu như bị buộc tội.

Hiện tại, ông Netanyahu đang cố gắng thành lập một liên minh mới có thể cho phép ông giành quyền kiểm soát 65 trong số 120 ghế của Quốc hội. Theo luật của Israel, ông có thời hạn đến ngày 29-5 để thông báo cho Tổng thống Reuven Rivlin rằng ông đã thành lập được chính phủ mới. Nếu không thành công, điều mà các nhà bình luận cho là khó có thể xảy ra, thì ông Rivlin có thể yêu cầu một đảng khác thay thế.

Đối với một quốc hội mới đã tuyên thệ, các thành viên đảng Likud của ông Netanyahu cho biết họ sẽ cố gắng giúp ông này được sự miễn trừ quốc hội để khỏi bị truy tố trong khi vẫn còn tại vị.

Trong một cuộc điều tra chống lại ông, ông Netanyahu bị nghi ngờ nhận quà, bao gồm rượu champagne và cigar, từ những thương gia giàu có. Trong một vụ khác, ông Netanyahu bị cáo buộc đã đàm phán một thỏa thuận với chủ sở hữu của nhật báo bán chạy nhất của Israel để đưa nhiều tin tốt hơn về ông này và đổi lại là ông sẽ có biện pháp nhằm làm chậm sự phát triển của một tờ báo đối thủ, theo Reuters.

Duy Tiến