Hãng tin Washington Examiner ngày 17-3 đưa tin, hai Thượng nghị sĩ Mỹ là Marco Rubio, thành viên Uỷ ban Quan hệ đối ngoại, tiểu ban về Thái Bình Dương và Đông Á tại Thượng viện Mỹ và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin vừa đệ trình một dự luật nhằm trừng phạt một số cá nhân, tổ chức của Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong một thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói: "Hành động bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh và thương mại khu vực. Những vụ vi phạm trắng trợn các tiêu chuẩn quốc tế đang diễn ra và không thể được bỏ qua. Các biện pháp trừng phạt được ghi trong dự luật này là một lời cảnh báo đổi với Bắc Kinh rằng Mỹ thật sự nghiêm túc và có ý định buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin. Ảnh: Getty

Hãng Starts & Striples cho hay, Thượng nghị sĩ Marco Rubio hồi tháng 12 năm ngoái cũng từng đưa ra một dự luật trừng phạt tương tự nhằm vào các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc liên quan đến hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Theo dự luật này, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt và cấm visa đối với các cá nhân Trung Quốc. Dự luật cũng yêu cầu các công dân Mỹ không được đầu tư, làm ăn với các cá nhân, tổ chức Trung Quốc nằm trong danh sách bị trừng phạt. Trong dự luật, hai Thượng nghị sĩ cũng kêu gọi hạn viện trợ phát triển hoặc hỗ trợ nước ngoài đối với Trung Quốc. 

H.Chi