Ảnh minh họa. Reuters. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc chỉ tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu sự mất động lực cho nền kinh tế từ mức tăng trưởng 6,2% của quý trước đó.

Các đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đang theo dõi rất chặt chẽ tình hình của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang khiến nhiều người lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng tụt giá mạnh, đảo ngược lại tình hình sau khi Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận về Brexit.

Những dữ liệu ít lạc quan từ Trung Quốc trong những tháng gần đây cho thấy nhu cầu trong nước và nước ngoài đang giảm đáng kể.

Nie Wen, nhà kinh tế học tại Hwabao Trust có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết việc tăng trưởng GDP kém hơn dự kiến chủ yếu là do những yếu kém trong các ngành công nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất.

Tăng trưởng GDP trong quý 3 của Trung Quốc là mức thấp nhất kể từ quý 1 năm 1992, thời điểm số liệu tăng trưởng hàng quý sớm nhất tại Trung Quốc được ghi nhận, không đạt được mức dự báo là 6,1% như trong một số cuộc thăm dò trước đó. Con số này cũng nằm chót so với mục tiêu của chính phủ là đạt từ 6,0 đến 6,5% tăng trưởng GDP.

Trong một cuộc họp ngắn sau khi dữ liệu GDP được công bố, Mao Shengyong, phát ngôn viên của cơ quan thống kê Trung Quốc, đã công bố kế hoạch của Bắc Kinh về việc phát hành trái phiếu chính phủ địa phương năm 2020 trong năm nay, nhằm thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực.

Ngay cả khi có những dấu hiệu đột phá gần đây trong cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington cũng khó có thể thay đổi được triển vọng kinh tế sớm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về giai đoạn đầu của thỏa thuận và hoãn tăng thuế, tuy nhiên, các quan chức của cả hai bên cho biết còn rất nhiều việc phải làm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ cắt giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhưng cho biết sản lượng sẽ tăng trở lại nếu các loại thuế quan được loại bỏ.

Duy Tiến (Theo Reuters)