Tuy nhiên, sau khi đắc cử Tổng thống, ông Trump thay đổi ý định và nói rằng sẽ không đề xuất bất kỳ một cuộc truy tố nào đối với bà Clinton, người mà ông trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Thời báo New York, đã phải “chịu đựng quá nhiều”.

Tỉ phú Trump cũng nói rằng ý định truy tố bà Clinton là một việc mà ông “không thực sự muốn làm”.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

“Tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton, thực sự không. Bà Clinton đã trải qua và chịu đựng rất nhiều chuyện trên nhiều khía cạnh khác nhau”.

Đây thực sự là một sự khởi đầu bất ngờ và có phần hơi “choáng” đối với những người ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử. “Tôi nghĩ tôi nên giải thích theo cách này, rằng chúng tôi, sẽ cứu nước Mỹ, dù bằng những cách khác nhau” - ông Trump nói.

Sự thay đổi đối với người từng là đối thủ tranh cử của mình và gợi ý về việc chính quyền mới của Mỹ sẽ không theo đuổi bất kỳ một cuộc điều tra nào đối với bà Clinton lien quan đến vụ thư điện tử cá nhân cũng như Quỹ Clinton, lần đầu tiên xuất hiện vào sáng thứ Ba theo như bà Kellyanne Conway, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Tân Tổng thống Mỹ tuyên bố không theo đuổi cáo buộc chống lại bà Clinton. Ảnh: Getty Images.

Cũng theo bà Conway, cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ cũng vẫn sẽ phải đối mặt với việc rất đông người dân cảm thấy bà ấy không được trung thực hay đáng tin. Tuy nhiên, nếu ông Trump có thể giúp bà Clinton cải thiện tình hình, thì đó là một việc rất nên làm.

Ông Steve Vladeck, cố vấn pháp luật của CNN, giảng viên tại Đại học Luật Đại học Texas cho rằng thật không bình thường khi một Tổng thống mới đắc cử có tham dự công khai vào việc có theo đuổi một cuộc điều tra hay không.

Tuyến La (theo CNN)