Dư luận quốc tế đề cao vai trò "kiến tạo hòa bình" của Việt Nam trong lần tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, tại Hà Nội. 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sắp diễn ra là một trong những sự kiện quốc tế nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Là nước chủ nhà cho sự kiện lần này, thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung được dư luận quốc tế đánh giá cao và "ưu ái" dành tặng những lời có cánh. 

Các phương tiện truyền thông Czech đã đưa tin rộng rãi về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sắp diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28-2 tới, đồng thời ca ngợi vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng này. 

Những chiếc áo phông in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rất đắt khách. Ảnh: EPA-EFE. 

Các hãng tin lớn bao gồm Thông tấn xã CH Czech (CTK) như báo Blesk, iDnes.cz hay Novinky.cz đều nhấn mạnh rằng, Hà Nội là một địa điểm tuyệt vời mà các bên liên quan đã lựa chọn. Các hãng tin này viện dẫn, Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời cả Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Triều Tiên đều được đặt tại Hà Nội. 

Theo các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam và chứng minh khả năng đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu.

Trang CBS dẫn lời nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: “Khi hội nghị diễn ra tại Hà Nội, cả hai nước có thể gửi thông điệp rằng các cựu thù đều có thể trở thành những người bạn và đối tác”.

Các quán bar và nhà hàng cũng sáng tạo ra nhiều đồ uống, món ăn đặc biệt dành riêng cho dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2 diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Reuters. 

Hãng Straitstimes của Singapore lại nhìn sự kiện này ở một khía cạnh khác. Không chỉ ca ngợi công tác chuẩn bị và đảm bảo an ninh cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, tờ báo này còn nhấn mạnh rằng người Việt Nam rất mến khách, hiểu biết và sáng tạo. 

Bài viết của Straitstimes cho hay, những lá cờ Việt Nam, Triều Tiên và Mỹ tung bay khắp phố phường Hà Nội. Đặc biệt, nhiều nhà hàng cũng treo cờ hưởng ứng. Thậm chí, có nhà hàng còn nghĩ ra công thức ủ bia mới dành riêng cho sự kiện này. 

Khi được hỏi về nguồn gốc ra đời của loại bia đặc biệt nêu trên, chủ quán trả lời: "Loại bia này được sáng tạo, lấy cảm hứng từ những dòng suối tinh khiết chảy qua khe núi Paektu của Triều Tiên, quê hương của Nhà lãnh đạo Kim Jong - il. Hơn nữa, Paektu là núi lửa nên vị của loại bia này nóng và cay, nhưng thực khách vẫn cảm nhận được sự tươi mát và sảng khoái". 


Linh Bùi - Cao Trung