"Tất cả các chuyến bay đều được định tuyến lại do núi lửa Krakatoa đang trong mức cảnh báo đỏ", cơ quan Kiểm soát không lưu chính phủ AirNav cho biết trong một tuyên bố. Động thái này được đưa ra sau khi thảm họa sóng thần kinh hoàng đổ ập và khu vực bãi biển quanh Eo biển Sunda, Indonesia tối 22-12 khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Những con sóng cao tới 5m, được hình thành sau khi núi lửa Anak Krakatoa phun trào khiến một phần miệng núi lửa sạt lở và rơi xuống biển kết hợp với thủy triều dâng lên cao bất thường, đã đổ ập vào các khu vực nằm giữa đảo Java và Sumatra trong đêm tối. 

Hình ảnh núi lửa Anak Krakatoa tiếp tục phun trào sau khi trận sóng thần xảy ra. Ảnh: Reuters

Hiện, giới chức Indonesia đã nâng mức cảnh báo của núi lửa lên mức cao thứ 3 trong thang cảnh báo 4 mức, áp đặt vùng cấm tiếp cận rộng 5km kể từ miệng núi lửa. 

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cũng cho biết: "Hoạt động phun trào của núi lửa Anak Krakatoa nằm tại Eo biển Sunda vẫn đang tiếp tục gia tăng".

Cơ quan khí tượng Indonesia khuyến nghị người dân và khách du lịch không nên tổ chức các hoạt động tại khu vực nằm trong bán kính 500m đến 1km từ bờ biển, trước những nguy cơ một trận sóng thần tiếp theo có thể xảy ra.

Bãi biển tại tỉnh Banten, Indonesia tan hoang sau thảm họa. Ảnh: Reuters
Hàng nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị tàn phá nặng nề sau khi sóng thần tràn qua. Ảnh: Reuters

Thảm họa sóng thần xảy ra tối 22-12 vào khu vực Eo biển Sunda đã khiến ít nhất 430 người chết, gần 1.500 người bị thương và ít nhất 159 người vẫn đang mất tích. Khoảng 21.000 người dân và khách du lịch đã phải di tản khẩn cấp sau thảm họa. 

Trận sóng thần tối 22-12 tại Indonesia không giống các trận sóng thần xảy ra do động đất do dấu hiệu phát hiện không rõ ràng. Sóng thần ập đến bất ngờ mà không có bất cứ cảnh báo sớm nào khiến số thương vong sau thảm họa tăng lên rất nhanh.

Hôm 26-12, các nhà chức trách đã cảnh báo về "tình trạng thời tiết cực đoan và thủy triều cao" xung quanh ngọn núi lửa Anak Krakatoa đang phun trào. Những đám mây tro bụi phun ra từ núi lửa tạo thành những cột khói khổng lồ gần như che khuất cả ngọn núi lửa này. 

Người đàn ông thẫn thờ nhìn ngôi nhà của mình bị tàn phá bởi sóng thần. Ảnh: Reuters

Dwikorita Karnawati, người đứng đầu Cơ quan Địa chất Khí tượng Indonesia cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một hệ thống giám sát tập trung đặc biệt vào các vụ rung chuyển núi lửa tại Anak Krakatoa nhằm đưa ra cảnh báo sớm".

Từ 12-18 giờ ngày 25-12 (giờ địa phương), hệ thống giám sát đã phát hiện những chấn động và tiếng nổ lớn phát ra từ Anak Krakatoa. Cùng với mưa to và sóng lớn, những chấn động này có thể khiến miệng núi lửa Anak Krakatau tiếp tục sạt lở và gây ra một trận sóng thần khác.

An Nhiên (T.H)