Nhật Bản đưa ra chính sách mới trong bối cảnh số ca lây nhiễm trên du thuyền tiếp tục tăng. Ảnh: Kyodo

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, các hành khách từ 80 tuổi trở lên có đủ điều kiện sức khỏe, hoặc đang ở trong các phòng không cửa sổ, xét nghiệm âm tính với Covid-19 sẽ được phép rời tàu vào ngày 14 tới, thay vì ngày 19/2.

Mặc dù vậy, các trường hợp rời tàu sớm vẫn sẽ được yêu cầu ở lại tại các nhà khách của chính phủ để theo dõi cho đến khi thời gian cách ly 14 ngày chính thức kết thúc. 

Các kết quả xét nghiệm công bố ngày 13/2 cũng cho thấy, đã có thêm 44 trường hợp trên tàu lây nhiễm Covid-19, trong đó gồm 29 công dân Nhật Bản và 15 công dân đến từ các quốc gia khác. 43 trường hợp lây nhiễm là hành khách, 1 trường hợp lây nhiễm là thủy thủ đoàn.

Như vậy, sau 10 ngày kể từ ngày neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản và chính thức bị cách ly, đã có 218 trường hợp là hành khách và thủy thủ đoàn thuộc du thuyền Diamond Princess được phát hiện dương tính với Covid-19.

5 hành khách được đưa đến bệnh viện trước đó có các triệu chứng nghiêm trọng, hiện đang được chăm sóc đặc biệt, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết. Hiện, việc xét nghiệm đang được tiến hành với khoảng 200 hành khách.

Người cao tuổi chiếm phần lớn trong số những người mới nhiễm virus, với 40 trong số 44 trường hợp là từ 70 tuổi trở lên. Khoảng 80% hành khách của tàu là từ 60 tuổi trở lên, Japan Times cho biết thêm.

Với những diễn biến không tích cực trong việc phát hiện thêm ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, truyền thông bắt đầu đặt câu hỏi rằng liệu việc cách ly trên tàu có thực sự hiệu quả không. 

Theo Japan Times, các hành khách được yêu cầu thường xuyên ở trong cabin, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau mỗi khi được cho phép ra ngoài trong khoảng thời gian ngắn. 

Việc phát hiện thêm ca lây nhiễm cũng gây lo ngại cho quá trình tổ chức Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào tháng 7 tới. Mặc dù vậy, phía Nhật Bản khẳng định Olympic vẫn sẽ diễn ra theo lịch trình.

An Nhiên