Trở lại vụ việc trên, chiếc máy bay đánh chặn Mig31 (máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới) đã bay vòng quanh máy bay do thám Mỹ chỉ với khoảng cách 15m khi nó xuất hiện trên không phận gần thành phố Petropavlovsk.

Chiếc Mig-31 và máy bay tuần hải P-8

Theo ông Dave Benham - phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Mỹ cho hay, một máy bay tuần hải P-8 của hải quân nước này đang hoạt động trên không phận quốc tế đã bị "chặn" bởi một máy bay Mig31 của Nga gần khu vực phụ cận bán đảo Kamchatka. Tuy nhiên Dave Benham cho biết, mọi chuyện đã diễn "an toàn và chuyên nghiệp".

"Ngặn chặn giữa Mỹ và các quân đội khác thường xuyên diễn ra và phần lớn là chuyên nghiệp", ông Benham nói thêm. "Với những sự ngăn chặn không chuyên nghiệp, Mỹ sẽ sử dụng các biện pháp thích hợp qua kênh ngoại giao và quân sự".

Chiếc USS Donal Cook.
Một cường kích Su-24

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ Đại tướng Joseph Dunford cho biết, đã liên hệ với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov về vụ việc trên. Hai vị tướng lĩnh cao cấp của Nga và Mỹ thống nhất không đi vào chi tiết vụ việc nhưng ông Dunford nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn tiềm ẩn nguy cơ tạo ra các sai lầm.

Số vụ "chạm trán' quân sự giữa Nga và Mỹ tăng lên gần đây. Ngày 14-4, một máy bay Su-27 của Nga cũng đã bay chỉ cách chiếc do thám cơ RC-135 của Mỹ trên biển Baltic có 50m.

Vài ngày trước, cũng tại biển Baltich, một máy bay cường kích Su-24 và trực thăng Ka-27 Helix cũng bay qua tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook.

Bình Nguyễn(theo RT)