Nhiều quốc gia trên khu vực Đông và Đông Nam Á đang ban hành các cảnh báo khẩn cấp và ra lệnh sơ tán đối với người dân khi 2 cơn bão liên tiếp đang có xu hướng đổ bộ vào khu vực này.

Theo CNN, khoảng 12.000 người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực đồng bằng tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, trong khi các hoạt động vận chuyển đã phải tạm dừng do sự xuất hiện của bão Barijat vào ngày 13-9.

So sánh hai cơn bão Mangkhut và Florence. Ảnh: CNN

Nhưng mối lo ngại thực sự đang được dồn vào siêu bão Mangkhut, một siêu bão đã hình thành trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương và đang có xu hướng đổ bộ vào phía bắc Philippines, trước khi tràn qua một số khu vực gây ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam.

Siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ lên hòn đảo Luzon, Philippines vào ngày 15-9 với sức gió có thể lên đến 240km/h, tương đương với bão cấp 5 và mạnh hơn cả cơn bão Florence đang tiến đến bờ Đông nước Mỹ.

Hướng di chuyển dự kiến của siêu bão Mangkhut. Ảnh: Accu Weather

"So sánh một cách bình đẳng, cơn bão Mangkhut lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn" so với cơn bão Florence, nhà khí tượng học Brandon Miller khẳng định. "Bất kỳ sự đổ bộ trực tiếp nào vào đất liền cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng và tàn phá nặng nề dựa trên sức mạnh và cường độ của cơn bão Mangkhut", ông dự đoán.

Cho đến chiều ngày 13-9, theo theo dõi của CNN, siêu bão Mangkhut đã đi qua đảo Guam và quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, gây ra tình trạng lũ lụt và mất điện cục bộ tại khu vực này. Siêu bão kèm theo gió giật mạnh và mưa lớn nhiều khả năng sẽ gây ra sạt lở, lũ quét và ngập úng tại một số khu vực, cùng nguy cơ sóng thần tại Philippines, theo The Guardian.

16 tỉnh thành dọc khu vực Luzon, Philippines và quần đảo Visayas đã được ban hành cảnh báo bão nhiệt đới, với mức độ đe dọa dự kiến sẽ còn tăng lên, theo thông tin công bố bỏi Cục Khí tượng và Thiên văn học Philippines. Mangkhut là cơn bão mạnh nhất từng đe dọa Philippines trong năm nay và được dự đoán mạnh tương đương siêu bão Hải Yến từng khiến 6.300 người Philippines thiệt mạng năm 2013. 

Mức độ ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut được dự báo là rất nghiêm trọng. Ảnh: AP

Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines lo ngại, 10 triệu người dân sống trong khu vực cơn bão đi qua sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ thống Điều phối và Cảnh báo thiên tai toàn cầu cho biết dự kiến sẽ có "tác động nhân đạo khủng khiếp dựa trên sức mạnh của bão và số dân từng bị ảnh hưởng trong quá khứ cũng như đường đi của siêu bão".

Sáng 15-9, vị trí tâm siêu bão sẽ nằm trên đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 16-17, giật trên cấp 17.  Sau khi đổ bộ tại Philippines, siêu bão sẽ tiếp tục di chuyển tới khu vực gần Đài Loan và Hong Kong vào cuối tuần, được dự đoán có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử từng tràn qua Hong Kong, theo CNN. 

South China Morning Post cho biết, chính quyền Hong Kong đã triệu tập một cuộc họp liên cơ quan nhằm thảo luận về cách đối phó siêu bão. Ban điều hành sân bay Hong Kong khẳng định sẽ theo sát hướng di chuyển của bão Mangkhut và thường xuyên liên lạc với Đài Khí tượng, Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan khác nhằm đối phó với khả năng cơn bão tàn phá sân bay.

Trong ngày 16-9, nhiều khả năng bão Mangkhut sẽ suy yếu dần khi đi vào gần đảo Hải Nam (Trung Quốc) nhưng vẫn duy trì có cường độ rất mạnh và có khả năng cao ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta trong hai ngày 17 và 18-9.

Lam Ninh