"Tôi đang chỉ đạo nhóm giúp việc về thị trường tài chính nghiên cứu những hành vi khác thường của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường tài chính Mỹ với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ", Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 phát biểu tại Nhà Trắng, CNBC đưa tin.

Tổng thống Trump xuất hiện ở Nhà Trắng khi công bố loạt biện pháp nhằm vào Trung Quốc. Ảnh: NYT

Ông chủ Nhà Trắng không nêu cụ thể những bước đi mà chính quyền Mỹ định thực hiện, song nhấn mạnh các hãng đầu tư không nên để khách hàng phải đối mặt với những rủi ro tiềm tàng liên quan tới việc cấp vốn cho các công ty Trung Quốc "không chịu tuân thủ luật chơi".

Theo thống kê của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, tính đến tháng 2/2019, 156 công ty Trung Quốc có tổng giá trị vốn hóa thị trường 1,2 nghìn tỉ USD đã niêm yết tại thị trường tài chính Mỹ, trong đó ít nhất 11 công ty do chính quyền Trung Quốc sở hữu.

Trong số các công ty trên có tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc PetroChina và Sinopec, tập đoàn hóa dầu lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được xem là bước leo mới nhất trong cuộc đối đầu ngày càng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, trong hàng loạt lĩnh vực từ thương mại, viễn thông, đại dịch COVID-19 và mới nhất là tranh cãi về luật an ninh mà Trung Quốc đề ra cho Hong Kong.

Trong vài chục phút xuất hiện ở Nhà Trắng hôm 29/5, ông Trump cùng lúc tuyên bố cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chấm dứt công nhận trạng thái đặc biệt của Hong Kong và tiếp tục lên án Trung Quốc về một loạt vấn đề.

Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Bắc Kinh trước đó khẳng định mọi động thái tiêu cực nhằm vào nước này sẽ bị đáp trả tương xứng.

Thiện Minh