Hình ảnh ám ảnh về nạn diệt chủng tại Rwanda 25 năm trước. Ảnh ABC News/ Getty Images.

Buổi lễ đánh dấu khởi đầu của một tuần nhiều hoạt động để tưởng nhớ những nạn nhân. Tổng thống Rwanda Paaul Kagame dự kiến sẽ đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm sự kiện nạn diệt chủng Gisozi, nơi an nghỉ của hơn 250.000 nạn nhân.

Chiều 7-4, các quan chức Rwanda sẽ cùng với khoảng 2.000 người tham gia sự kiện “đi bộ để tưởng nhớ”, với quãng đường từ nhà quốc hội đến sân vận động quốc gia, nơi mà hàng ngàn ngọn nến sẽ được thắp lên trong buổi tối cùng ngày.

Theo người đứng đầu bộ phân truyền thông của Tổng thống Rwanda, Stephanie Nyombayire, ít nhất 10 nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự sự kiện tưởng niệm này. Toàn quyền Canada Pay Payette và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng được cho là sẽ tham dự.

100 ngày thảm sát bắt đầu ngày 6-4-1994, sau khi Tổng thống Juvenal Habyrimana và người đồng cấp Burundi Cyprien Ntaryamira, cả hai đều là người Hutus, thiệt mạng khi máy bay của họ bị bắn hạ tại thủ đô của Rwanda. Những kẻ tấn công cho đến nay vẫn chưa được xác định.

Cuộc tấn công này như một ngòi nổ huy động các binh sĩ của chính phủ Hutu và lực lượng dân quân cực đoan đồng minh, những kẻ đã dàn dựng để tiến hành cuộc diệt chủng nhằm tiêu diệt người Tutsi thiểu số.

Trung bình trong những ngày đen tối đó, 10.000 người bị giết mỗi ngày. 7% người dân Tutsi bị xóa sổ.

Tình trạng hỗn loạn chấm dứt tháng 7-1994, khi Mặt trận yêu nước Rwanda (RPF), một phong trào quân sự nổi dậy của người Tutsi do Kagame dẫn đầu, tràn vào từ Uganda và giành quyền kiểm soát đất nước.

Duy Tiến