Trả lời phỏng vấn CAND Online ngày 11-9 bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia diễn ra từ 10 đến 12-9, ông Russell Holske, Giám đốc Khu vực Viễn Đông, Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) đánh giá cao và ca ngợi sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam trong tổ chức Hội nghị.

Ông Russell Holske, Giám đốc Khu vực Viễn Đông, Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) trả lời phỏng vấn CAND Online.

Đại diện DEA cho rằng, Việt Nam có vai trò lớn và đã thành công trong việc kêu gọi và mời các nước tiếp giáp Tam giác Vàng và các nước khác ở khu vực tham dự Hội nghị. Đại diện DEA cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam, bày tỏ kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với lực lượng chức năng Việt Nam và tham gia các sự kiện tương tự do Việt Nam khởi xướng trong tương lai.

Bình luận về tình hình tội phạm ma tuý ở khu vực, ông Russell Holske nhận định việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại ma túy tổng hợp ở khu vực đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ma túy đá có nguồn gốc từ Tam giác Vàng. Tình trạng này có ảnh hưởng đến tất cả các nước thành viên trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong 2-3 năm vừa qua, số lượng ma túy do DEA và các nước phát hiện và thu giữ được tại khu vực này đã gia tăng đột biến.

Đại diện DEA cho biết cơ quan này đã và sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của các nước sở tại tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao năng lực, cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật, trang thiết bị cũng như hỗ trợ điều phối hoạt động điều tra song phương và đa phương để đối phó với vấn nạn này.

Các đại biểu dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Theo đại diện DEA, cơ quan phòng, chống ma tuý của Hoa Kỳ đã nhận được sự phối hợp hiệu quả của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Việt Nam trong khuôn khổ các kế hoạch hợp tác giữa hai bên cũng như các khuôn khổ quốc tế mà hai bên là thành viên. Kinh nghiệm do chuyên gia của DEA chia sẻ trong các lớp tập huấn được cán bộ điều tra Việt Nam vận dụng hiệu quả.

"Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai sẽ tiếp tục thắt chặt và tăng cường hợp tác hơn nữa với lực lượng thực thi pháp luật tại Việt Nam cũng như cam kết cung cấp thêm nhiều hơn những khóa huấn luyện chuyên môn cho lực lượng phòng chống ma túy", đại diện DEA nói, nhấn mạnh hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm là điểm nhấn trong mối quan hệ song phương giữa DEA và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an Việt Nam.

Trước đó, ông Jeremy Douglas, Trưởng Đại diện khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) khẳng định với phóng viên Báo CAND rằng, trong năm vừa qua, Việt Nam đã có những nỗ lực lớn trong việc ngăn chặn, triệt phá các vụ ma túy lớn với số lượng ma túy thu được chủ yếu được tuồn vào từ Lào, Campuchia và đặc biệt từ Myanmar.

Ông Jeremy Douglas, Trưởng Đại diện khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC).

Dựa trên những báo cáo đánh giá thường kỳ, UNODC nhận những thay đổi về tình trạng buôn ma túy ở Myanmar và xu hướng dịch chuyển của các đường dây buôn ma túy. Ông Douglas cho rằng ASEAN cần làm nhiều hơn nữa để ứng phó với tình hình tội phạm ma túy đang ngày càng có nhiều biến động.

Đại diện UNODC cũng nhấn mạnh, cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống ma túy, nhất là khi Việt Nam sẽ chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, nhằm xây dựng các hoạt động hợp tác thiết thực, trong đó sẽ hỗ trợ Việt Nam tổ chức hội nghị chiến lược bàn về phương pháp phòng ngừa hoạt động của tội phạm ma tuý ở khu vực.

UNODC hiện đang bắt đầu khởi động dự án mới giữa Trung Quốc và ASEAN nhằm ngăn ngừa dòng tiền chất chuyển từ Trung Quốc sang Tam Giác Vàng. Ông Douglas bày tỏ hi vọng Việt Nam sẽ trở thành đối tác hợp tác vững mạnh trong dự án này.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn để triển khai hiệu quả và thiết thực những kết quả gặt hái được sau Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia và chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc đấu tranh chống tội phạm ma túy với Việt Nam", ông Douglas khẳng định.

* Nằm trong chuỗi Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam để bàn về giải pháp ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của tình hình ma tuý trong nước thời gian qua, bên lề Hội thảo Tổ công tác ASEAN về phòng, chống ma tuý qua đường biển lần thứ tư diễn ra ngày 9 và 10-9,  trả lời Báo CAND bên lề hội thảo, ông Ade Jun, Điều tra viên cấp cao của Cơ quan phòng chống ma tuý quốc gia Indonesia nhấn mạnh, hợp tác phòng chống ma tuý, nhất là đấu tranh với ma tuý được vận chuyển qua đường biển là một công tác cam go và phức tạp, không nước nào có thể đơn lẻ giải quyết mà cần sự phối hợp nhuần nhuyễn với các nước, với cộng đồng quốc tế.

Tại Đông Nam Á, hợp tác giữa các thành viên của ASEAN cùng các đối tác khu vực trong công tác này rất được chú trọng. Đại diện Cơ quan phòng chống ma tuý quốc gia Indonesia đánh giá rất cao vai trò tích cực của Việt Nam trong phối hợp cùng các nước ASEAN để đấu tranh hiệu quả chống lại loại tội phạm này.

Về phối hợp giữa Việt Nam và Indonesia, ông Ade Jun nói rằng hai nước thường xuyên chia sẻ thông tin về hoạt động của bọn tội phạm ma tuý để từ đó đề ra những biện pháp đấu tranh hiệu quả. Cũng theo ông Ade Jun, các nước ASEAN cần cải thiện hơn nữa hệ thống liên lạc, cơ chế phối hợp chung để đề ra những biện pháp chung hiệu quả trong đấu tranh chống lại các băng đảng tội phạm ma tuý từ khâu sản xuất, đến tàng trữ rồi vận chuyển qua các nước.

Nhóm PV